มทร.ธัญบุรี ร่วมกับ AUT ประเทศนิวซีแลนด์ เปิดการสอนปริญญาโทและปริญญาเอกเป็นครั้งแรกในประเทศไทย

รศ.ดร.ประเสริฐ ปิ่นปฐมรัฐ อธิการบดีมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี เปิดเผยว่า มทร.ธัญบุรี ได้ร่วมมือกับ Auckland University of Technology (AUT) ประเทศนิวซีแลนด์ จัดตั้งสาขาของ AUT ขึ้นเป็นครั้งแรกในประเทศไทย และเป็นครั้งแรกที่รัฐบาลนิวซีแลนด์อนุญาตให้จัดตั้งมหาวิทยาลัยนอกประเทศ โดยมหาวิทยาลัยแห่งนี้ถูกจัดอันดับที่ 350 จากการจัดอันดับ Top 500 ของโลก ในระยะแรกจะเน้นการพัฒนาภาษาอังกฤษและการจัดการศึกษาในระดับปริญญาโทและเอก รวมถึงการฝึกอบรมในระยะสั้น โดยมุ่งเน้นไปในสาขาวิชาที่สอดคล้องกับ 10 อุตสาหกรรมที่เป็นเป้าหมายนโยบายของรัฐ ในส่วนของศูนย์พัฒนาภาษาอังกฤษ จะจัดตั้งที่อาคาร DD Mall เขตจตุจักร ซึ่งขณะนี้เตรียมการพัฒนาบุคลากรเพื่อเตรียมความพร้อมในการบริหารจัดการศูนย์ดังกล่าวแล้ว มีแผนจะเปิดให้บริการจัดการเรียนการสอนในเดือน มิ.ย. 2562 ส่วนในระดับปริญญาโทและเอก จะใช้สถานที่ภายใน มทร.ธัญบุรี ด้าน ผศ.ดร.นาถรพี ชัยมงคล คณบดีคณะบริหารธุรกิจ มทร.ธัญบุรี กล่าวว่า ความร่วมมือในครั้งนี้ เกิดขึ้นจากการที่สถานทูตนิวซีแลนด์ได้เชิญ 9 ราชมงคล เยี่ยมชมมหาวิทยาลัยในประเทศนิวซีแลนด์ จึงเกิดความร่วมมือขึ้น โดยในระยะแรกจะเน้นเรื่องของการจัดการเรียนด้านภาษา หลังจากนั้นจะต่อไปที่ระดับปริญญาโท ในลักษณะ 1+1 โดยเรียนที่ มทร.ธัญบุรี 1 ปีและต่อที่ AUT 1 ปี เพื่อเชื่อมโยงกับการฝึกงาน เนื่องจากนโยบายของ มทร.ธัญบุรี มีการส่งนักศึกษาฝึกงานต่างประเทศ.