มทร.อีสาน นครราชสีมา เปิดเทอมวันแรกการ์ดไม่ตก อธิการบดีย้ำ แต่ละคณะรักษามาตรการป้องกันการแพร่ระบาดอย่างเคร่งครัด

ผศ.ดร.วิโรจน์ ลิ้มไขแสง อธิการบดีมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน เปิดเผยว่า วันที่ 13 กรกฎาคม 2563 เป็นวันเปิดภาคการศึกษาที่ 1/2563 วันแรก ซึ่งมหาวิทยาลัยได้มีมาตรการต่าง ๆ เพื่อรองรับการเปิดเทอมนี้ อาทิ การแบ่งนักศึกษาออกเป็นหลายกลุ่มเพื่อลดปริมาณจำนวนนักศึกษาในชั้นเรียน รวมถึงการขยายพื้นที่ให้เพียงพอและเป็นไปตามมาตรการการป้องการการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 โดยได้จัดให้นักศึกษาชั้นปีที่ 1 ในบางสาขาวิชามีการเรียนการสอนในพื้นที่ศูนย์การศึกษาหนองระเวียง มทร.อีสาน ซึ่งศูนย์การศึกษาหนองระเวียงนี้เป็นพื้นที่เปิดใหม่เพื่อรองรับการขยายตัวของมหาวิทยาลัย และเตรียมพร้อมสำหรับพิธีพระราชทานปริญญาบัตรของ มทร.อีสานในอนาคต เนื่องจากพื้นที่ศูนย์การศึกษาหนองระเวียง มทร.อีสาน ตั้งอยู่ห่างจากศูนย์กลางของมหาวิทยาลัยประมาณ 15 กิโลเมตร เพื่อความปลอดภัยของนักศึกษาที่จะต้องเดินทางไปยังศูนย์การศึกษาหนองระเวียงนั้น ในเบื้องต้นทางมหาวิทยาลัยได้ร่วมมือกับหน่วยงานเอกชนในการจัดรถรับ-ส่ง นักศึกษาเพื่ออำนวยความสะดวกในการเดินทาง โดยได้จัดให้มีรถรับ-ส่ง ทั้งในช่วงเช้าและช่วงบ่าย ซึ่งในอนาคตทางมหาวิทยาลัยจะมีการเพิ่มจำนวนรถและเพิ่มเวลาเดินรถให้มีความถี่มากยิ่งขึ้น เพื่อให้สามารถรองรับนักศึกษาได้อย่างทั่วถึงที่สุด
ทั้งนี้ สำหรับการเรียนการสอนในช่วงเทอมแรก มหาวิทยาลัยได้ให้นโยบายกับทางคณะต่าง ๆ ในการช่วยกันดูแลเรื่องของความปลอดภัยและเฝ้าระวังไม่ให้เกิดการติดต่อของโรค ซึ่งในแต่ละคณะเองก็มีมาตรการดูแลป้องกันภายใน โดยความร่วมมือของอาจารย์และเจ้าหน้าที่ในคณะ ทั้งการกำชับให้ทุกคนสวมหน้ากากอนามัย ต้องผ่านการตรวจวัดอุณหภูมิ และใช้เจลแอลกอฮอล์ล้างมือให้สะอาดก่อนที่จะเข้าห้องเรียน รวมถึงการให้นักศึกษาเว้นระยะห่างในการนั่งเรียนด้วย ซึ่งขอให้ผู้ปกครองและนักศึกษาทุกคนเชื่อมั่นได้เลยว่าการเปิดเทอมนี้ มทร.อีสาน มีความพร้อมรับมือกับสถานการณ์ต่าง ๆ และมีมาตรการเฝ้าระวังการระบาดของโรคโควิด-19 อย่างรัดกุม อีกทั้งพร้อมที่จะให้ความช่วยเหลือนักศึกษาในทุก ๆ ด้านอย่างเต็มกำลังครับ ผศ.ดร.วิโรจน์ กล่าวทิ้งท้าย
จิตสุภา ประหา ประชาสัมพันธ์และเผยแพร่ มทร.อีสาน รายงาน