มทร.สุวรรณภูมิ สร้างมูลค่าอาหารด้วยนวัตกรรมจากทรัพยากรท้องถิ่น

ผศ.ดร.วิจิตรา เหลียวตระกูล หัวหน้าโครงการ พร้อมด้วย ดร.วชิรญา เหลียวตระกูล ผู้ร่วมโครงการ การพัฒนาผลิตภัณฑ์เสริมอาหารจากเห็ดตับเต่า ภายใต้ชุดโครงการวิจัยการสร้างนวัตกรรมอาหารเพื่อสุขภาพสำหรับตลาดเฉพาะ แผนบูรณาการนวัตกรรมอาหารเพื่อสุขภาพและการยกระดับสินค้าเกษตรสู่อาหารปลอดภัยตลอดโซ่อุปทานในจังหวัดพระนครศรีอยุธยา นำผลการวิจัยสร้างมูลค่าด้วยนวัตกรรมอาหาร จากทรัพยากรท้องถิ่นถ่ายทอดสู่กลุ่มเป้าหมาย เพื่อเผยแพร่ผลงานวิจัยเห็ดตับเต่าผงด้วยวิธีการทำแห้ง แบบพ่นฝอย (Spray dryer) และแบบแช่เยือกแข็ง (Freeze dryer) และสามารถนำผลงานวิจัยนี้ไปต่อยอด ในการพัฒนาเป็นอาหารเสริมสุขภาพได้โดยการอบรมเชิงปฏิบัติการที่ตำบลสามเรือน อำเภอบางปะอิน จังหวัดพระนครศรีอยุธยา
.
ธนัชพร ปานเนาว์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลสุวรรณภูมิ รายงาน