นักศึกษาคณะอุตสาหกรรมสิ่งทอและออกแบบแฟชั่น ราชมงคลพระนคร คิดค้นบรารักษ์โลก ตอบโจทย์รักษ์สิ่งแวดล้อม

นายนาวิน ก้อนนาค นักศึกษาคณะอุตสาหกรรมสิ่งทอและออกแบบแฟชั่น มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลพระนคร หรือ มทร.พระนคร คว้ารางวัลชนะเลิศผลงานด้านนวัตกรรม เรื่อง Indigo Intimacy หรือการย้อมสีผ้าพอลิเอไมด์ผสมอีลาสเทนด้วยสีครามจากธรรมชาติ และการประยุกต์สำหรับผลิตชุดชั้นในสตรี จากการประกวดแข่งขันผลงานสหกิจศึกษาดีเด่นด้านนวัตกรรม ระดับเครือข่ายภาคกลางตอนล่าง มี ผศ.รัตนพล มงคลรัตนาสิทธิ์ เป็นอาจารย์ที่ปรึกษาโครงการ โดย นายนาวิน กล่าวว่า ปัจจุบันการผลิตชุดชั้นในสตรี จะมีส่วนผสมของสีสังเคราะห์ มีส่วนผสมของสารเคมีปนเปื้อนอยู่เป็นจำนวนมาก ส่งผลต่อสิ่งมีชีวิตและสิ่งแวดล้อมในน้ำ แม้ว่าสีสังเคราะห์จะมีข้อดี ทั้งในเรื่องต้นทุนการย้อมที่ให้ผลดีต่ออุตสาหกรรม แต่ในทางกลับกัน ได้ส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม ทำให้เกิดแนวคิดที่จะนำสีครามจากธรรมชาติมาประยุกต์ใช้ในการย้อมผ้าเส้นใยสังเคราะห์ประเภทพอลิเอไมด์ผสมอีลาสเทน เมื่อนำมาทดลองพบว่า เส้นใยดังกล่าวสามารถย้อมติดด้วยสีครามจากธรรมชาติได้ และผ้าที่ผ่านการย้อมสี จะมีสมบัติความคงทนของสีอยู่ในระดับที่ดีจนถึงดีมาก โดยเฉพาะเรื่องความคงทนของสีต่อคลอรีนในสระว่ายน้ำ น้ำทะเล น้ำ แสง เหงื่อ และซักล้าง ผลงานดังกล่าวจะถูกนำไปประยุกต์ใช้สำหรับผลิตชุดชั้นในสตรีที่เป็นมิตรต่อ สิ่งแวดล้อม ผ่านผลิตภัณฑ์ ECO Bra หรือบรารักษ์โลก ผลิตโดยบริษัทไทยวาโก้ จำกัด (มหาชน)
พรทิพย์ อุ่นชาวนา สถานีวิทยุ มทร.ธัญบุรี รายงาน