มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี จัดโครงการนวัตกรรมสร้างงานสร้างอาชีพ ส่งเสริมนักศึกษาเป็นผู้ประกอบการรุ่นใหม่

นายวีระศักดิ์ วงษ์สมบัติ นายกสภามหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี (มทร.ธัญบุรีกล่าวถึงการจัดทำโครงการนวัตกรรมสร้างงานสร้างอาชีพ ว่า เนื่องจากเล็งเห็นว่าปัจจุบันการศึกษาเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่นักศึกษาทั่วประเทศต้องเรียนรู้และพัฒนาศักยภาพ แต่จะทำอย่างไรให้นักศึกษาสามารถเรียนรู้และสร้างอาชีพ สร้างรายได้ไปพร้อมกัน จึงเป็นที่มาของโครงการ นวัตกรรมสร้างงานสร้างอาชีพ ซึ่งมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรีกำลังขับเคลื่อนและพัฒนานวัตกร จึงนำโครงการนี้มาจัดทำเพื่อฝึกอบรมและให้ความรู้แก่นักศึกษาภายในมหาวิทยาลัย โดยร่วมกับตลาดนัดสวนจตุจักร ซึ่งไม่ได้มีเพียงการซื้อขายเท่านั้น ยังมีด้านการเกษตร อุตสาหกรรม การบริการและอื่นๆอีกมากมาย ที่สามารถทำให้นักศึกษาเข้าใจการคิดค้นนวัตกรรมได้มากยิ่งขึ้น
สำหรับโครงการนวัตกรรมสร้างงานสร้างอาชีพจัดขึ้นครั้งแรก มีนักศึกษาสมัครเข้าร่วมโครงการ 424 คน จาก 11 คณะ 1 วิทยาลัย โดยได้ร่วมกันทำกิจกรรม Work Shop เรียนรู้ Design Thinking การคิดค้นนวัตกรรมและลงพื้นที่ตลาดนัดสวนจตุจักรเพื่อค้นหาไอเดียนวัตกรรม สู่การเป็นผู้ประกอบการรุ่นใหม่ โดยในอนาคตจะมีการพัฒนาโครงการต่อไป