มทร.รัตนโกสินทร์ ประกาศค่านิยมองค์กร รับปี 2562 MOVE UP มุ่งพัฒนาบัณฑิตนักปฏิบัติ เปิดสอนหลักสูตรระยะสั้น สำหรับผู้ใหญ่และผู้สูงอายุ

ผศ.ศิวะ วสุนธราภิวัฒก์ อธิการบดีมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลรัตนโกสินทร์ หรือ มทร.รัตนโกสินทร์ แถลงข่าวเปิดค่านิยมองค์กร รับปี 2562 MOVE UP ยกระดับพร้อมขับเคลื่อนให้มหาวิทยาลัยสู่ความเป็นเลิศด้านการผลิตบัณฑิตนักปฏิบัติที่มุ่งจบออกไปเป็นผู้ประกอบการที่มีคุณภาพ โดยกล่าวว่า การประกาศค่านิยมองค์กร MOVE UP ให้บุคลากรของมหาวิทยาลัยถือปฏิบัตินำไปใช้ทั้งเรื่องการทำงานและการเรียนการสอน โดย M (Move to innovation) คือ ก้าวสู่นวัตกรรม o (ownership) คือ สำนึกความเป็นเจ้าขององค์กร V (value) คือ สอนสร้างเสริมเพิ่มคุณค่า E (ethics)คือ ศรัทธาหลักธรรมาภิบาล u (unity) คือ สมัครสมานสามัคคี และ P (performance) คือ ประสิทธิภาพดีมีวินัย ในส่วนของหลักสูตรการเรียนการสอน มหาวิทยาลัยได้สร้างหลักสูตรที่สอดคล้องกับวิสัยทัศน์ของการเป็นมหาวิทยาลัยชั้นนำแห่งสังคมการประกอบการ โดยหลักสูตรต่างๆ จะมุ่งสอนให้นักศึกษาเมื่อจบออกไปแล้วต้องทำงานเป็น ต้องเป็นบัณฑิตนักปฏิบัติ ที่เก่งและดี ทุกสาขาวิชาจะต้องใช้ระบบสหกิจศึกษาแทนการฝึกงาน โดยเข้าไปเรียนรู้ฝึกฝนในสถานประกอบการจริง 1 ภาคการศึกษาหรือ 4 เดือน การเรียนจะเน้นปฏิบัติ 70 % ส่วนอีก 30 % เป็นภาคทฤษฎี นอกจากนั้น ยังมีแนวคิดอยากเปิดการสอนด้านวิทยาศาสตร์เวชศาสตร์ความงาม รวมทั้งหลักสูตรอาชีพที่ผู้ใหญ่ ผู้สูงอายุเรียนได้ เพราะสังคมไทยกำลังก้าวเข้าสู่ยุคสังคมผู้สูงอายุ ซึ่งขณะนี้เริ่มมีหลักสูตรระยะสั้นในรูปแบบบริการวิชาการบ้างแล้ว เช่น วิทยาลัยเพาะช่าง ได้เปิดสอนให้ผู้สูงอายุมาวาดรูป มาทำงานศิลปะ