มทร.อีสาน ครองอันดับ 1 มหาวิทยาลัยคุณภาพเชิงวิชาการ จาก 9 ราชมงคล

ผศ.ดร.วิโรจน์ ลิ้มไขแสง อธิการบดีมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน เปิดเผยว่า จากการจัดอันดับ Webometrics Ranking of World Universities 2021 จัดทำโดย Cybermetrics Lab หรือ Internet Lab ซึ่งเป็นกลุ่มวิจัยในสังกัด สภาวิจัยแห่งชาติ ประเทศสเปน ได้ประกาศผลการจัดอันดับ Webometrics Ranking of World Universities 2021 ในเดือน มกราคม ๒๕๖๔ ผ่านทางเว็บไซต์ www.Webometrics.info ซึ่งมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน ยังคงครองอันดับ 1 จาก 9 มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล เป็นครั้งที่ 2 ในการมหาวิทยาลัยที่มีการเผยแพร่ผลงานทางวิชาการผ่านเว็บไซต์มากที่สุด และยังรั้งอันดับ 25 ของประเทศได้อย่างเหนี่ยวแน่น ซึ่งส่วนหนึ่งเป็นผลมาจากคณะผู้บริหารมหาวิทยาลัยได้ดำเนินการตามนโยบายของ ศาสตราจารย์พิเศษ ดร.สุรเกียรติ์ เสถียรไทย นายกสภามหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน และคณะกรรมการสภามหาวิทยาลัยมาอย่างต่อเนื่อง โดยได้ให้นโยบายด้านการบริการวิชาการและการเผยแพร่ผลงานวิจัยและนวัตกรรมของมหาวิทยาลัยสู่สาธารณชนทั้งในระดับประเทศ และระดับโลก โดยเฉพาะการเผยแพร่ผลงานผ่านทางระบบอินเตอร์เน็ตหรือระบบออนไลน์ ให้นักวิจัย นักศึกษา และประชาชน มีช่องทางสามารถเข้าถึง ค้นคว้างานวิจัยและผลงานนวัตกรรมได้ง่ายและแผ่ขยายไปในวงกว้าง นับว่า มทร.อีสาน ยังคงรักษามาตราฐานการเป็นมหาวิทยาลัยคุณภาพด้านการวิจัย ด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี อีกทั้งยังคงสนับสนุนการวิจัยและการบริการด้านอื่นๆ ทั้งด้านเกษตรอินทรีย์ ด้านการวิจัยพืชสมุนไพรอย่างกัญชงและกัญชาเพื่อผลการรักษาทางการแพทย์ รวมไปถึงการตอบสนองนโยบายของประเทศด้านการขนส่งทางรางและอากาศยาน เพื่อร่วมขับเคลื่อนประเทศต่อไป
การจัดอันดับ Webometrics Ranking of World Universities จะมีจัดอันดับปีละ 2 ครั้ง คือ เดือนมกราคม และเดือนกรกฏาคม สำหรับปีนี้ จะมีการประกาศผลอีกครั้ง ในเดือนกรกฎาคม 2564 นี้
วราภรณ์ นามบุตร
งานประชาสัมพันธ์และเผยแพร่ มทร.อีสาน รายงาน