อธิการบดี มทร.ธัญบุรี ชี้แจงการลดหน่วยกิตจบการศึกษาทุกหลักสูตร จาก 136 หน่วยกิต เหลือ 124-127หน่วยกิต เริ่มปีการศึกษา 2562 มั่นใจคุณภาพบัณฑิตไม่ลดลง

รศ.ดร.ประเสริฐ ปิ่นปฐมรัฐ อธิการบดีมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี หรือ มทร.ธัญบุรี เปิดเผยว่า ตั้งแต่ปีการศึกษา 2562 เป็นต้นไป มทร.ธัญบุรี จะลดหน่วยกิตการจบการศึกษาทุกหลักสูตรจาก 136 หน่วยกิต เหลือ 124-127 หน่วยกิต แม้ว่าจะลดหน่วยกิต แต่ก็ยังเป็นไปตามข้อบังคับของสำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.) ที่กำหนดไว้ว่า บัณฑิตที่จะสำเร็จการศึกษาได้ต้องเรียนไม่น้อยกว่า 120 หน่วยกิต ที่สำคัญการปรับลดหน่วยกิตลงไม่ทำให้คุณภาพของบัณฑิตลดลงแน่นอน เพราะการลดหน่วยกิตครั้งนี้ เป็นการลดรายวิชาที่มีความซ้ำซ้อนกัน และจะไปเพิ่มในส่วนของภาคปฏิบัติให้มากขึ้น การปรับลดหน่วยกิต จะส่งผลดีต่อนักศึกษา ทำให้มีเวลามากขึ้น สามารถใช้เวลาว่างเข้าเรียนในหลักสูตร หรือ เนื้อหาวิชาอื่นๆที่ตนเองสนใจ เพราะปัจจุบันเด็กรุ่นใหม่ต้องการความรู้ที่หลากหลาย และสามารถเรียนรู้ได้ด้วยตนเอง ดังนั้น เวลาเรียนที่ลดลง จะทำให้สามารถแสวงหาความรู้ในด้านอื่นๆ เปิดมุมมองที่กว้างขึ้น ทำกิจกรรมเพื่อสังคมให้แก่ชุมชนได้ นอกจากนี้ ยังเป็นการเปิดโอกาสให้นักศึกษาได้ไปฝึกงานทั้งในและต่างประเทศ เพื่อเก็บเกี่ยวประสบการณ์ และยิ่งทางมหาวิทยาลัยมีนโยบายส่งเสริมให้นักศึกษาฝึกงานต่างประเทศการลดจำนวนหน่วยกิต ก็จะเป็นอีกช่องทางที่เปิดโอกาสให้นักศึกษามีเวลาฝึกงานมากขึ้น