มทร.สุวรรณภูมิ วิจัยผลิตภัณฑ์อิฐบล็อกดินซีเมนต์จากเถ้าชานอ้อย แก้ไขปัญหาสิ่งแวดล้อม

ผศ.ดร.ณรงค์ชัย วิวัฒนาช่าง รองคณบดีคณะวิศวกรรมศาสตร์และสถาปัตยกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลสุวรรณภูมิ กล่าวถึงโครงการวิจัยเรื่อง ผลิตภัณฑ์อิฐบล็อกดินซีเมนต์แบบมาตรฐานจากส่วนผสมของเถ้าชานอ้อย เป็นการดำเนินงานวิจัยที่มุ่งเน้นการสร้างมูลค่าเพิ่มให้เถ้าชานอ้อยและช่วยแก้ไขปัญหาสิ่งแวดล้อมของชุมชนโดยรอบพื้นที่โรงผลิตกระแสไฟฟ้าชีวมวลและการถ่ายทอดเทคโนโลยีสู่สังคม //สำหรับเถ้าชานอ้อย มีคุณสมบัติทางกายภาพที่ดี มีราคาถูก สามารถนำมาพัฒนาเป็นส่วนผสมคอนกรีตเพื่อการผลิตเป็นวัสดุก่อสร้างประเภทต่างๆได้ โดยเฉพาะการนำมาผลิตเป็นอิฐบล็อก แทนการใช้คอนกรีตบล็อก ซึ่งมีจำหน่ายทั่วไป เนื่องจากจะช่วยให้อิฐบล็อกมีคุณภาพสูงขึ้น เช่น แข็งแรงไม่แตกหักง่าย ใช้เป็นฉนวนกันความร้อนได้ดีกว่า ความทนทานสูงกว่า แต่ราคาใกล้เคียงกัน จึงใช้ก่อเป็นผนังรับน้ำหนักสำหรับการก่อสร้างบ้านปกติ เป็นอีกทางเลือกหนึ่งในการพัฒนาชุมชนซึ่งใช้ประโยชน์จากทรัพยากรธรรมชาติท้องถิ่น ผสานกับภูมิปัญญาชาวบ้าน ผลงานวิจัยใช้ประโยชน์ได้จริง เช่น การผลิตชิ้นงานและนำไปเป็นวัสดุเพื่อการก่อสร้าง นำไปสู่ธุรกิจการผลิตอิฐบล็อกที่มีประสิทธิภาพของภาคเอกชนได้ ผู้ที่สนใจสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ คณะวิศวกรรมศาสตร์และสถาปัตยกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลสุวรรณภูมิ ศูนย์สุพรรณบุรี 081-839-6772