คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์และการออกแบบ มทร.พระนคร จัดโครงการเรียนรู้-ร่วมมือ-คืนกลับ พัฒนาชุมชนด้านสถาปัตยกรรมศาสตร์และการออกแบบ

คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์และการออกแบบ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลพระนคร จัดโครงการเรียนรู้-ร่วมมือ-คืนกลับ เพื่อพัฒนาชุมชนด้านสถาปัตยกรรมศาสตร์และการออกแบบตามแนวคิดปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง ในรูปแบบของการบูรณาการความรู้ และการถ่ายทอดองค์ความรู้ให้กับชุมชนที่เข้าร่วมในโครงการ โดยได้นำนักศึกษาจากทั้ง 3 สาขาวิชาเข้าร่วมในโครงการเพื่อให้นักศึกษาได้นำความรู้ที่ได้รับจากในชั้นเรียน มาประยุกต์ใช้ในการแก้ไขปัญหาที่ทางชุมชนต้องการให้ทางคณะได้ช่วยเหลือ โดยสามารถแบ่งเป็นการอบรมตามสาขาวิชาได้ดังนี้ สาชาวิชาการออกแบบผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม ได้จัดการอบรมหลักสูตรการประยุกต์ใช้วัสดุพื้นถิ่น สู่การเป็นของที่ระลึกเชิงการท่องเที่ยว โดยมีการประยุกต์ใช้อัตลักษณ์ของพื้นถิ่นมาใช้ สาขาวิชาการออกแบบบรรจุภัณฑ์และการพิมพ์ ได้อบรมในหลักสูตรของการปรับปรุงและพัฒนารูปแบบบรรจุภัณฑ์เดิม และการสร้างบรรจุภัณฑ์ใหม่ เพื่อเพิ่มยอดขายให้แก่สินค้าของกลุ่มผู้ประกอบการในชุมชน และสาขาวิชาสถาปัตยกรรม ได้ดำเนินการอบรมและจัดทำต้นแบบของแผนที่ชุมชนเพื่อรองรับการเป็นสถานที่ท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ของชุมชนที่เข้าร่วมโครงการ โดยโครงการครั้งนี้ จัดขึ้น ณ ศูนย์การเรียนรู้ “อยู่เย็นเป็นสุข วิถีไทยรามัญ” บ้านวังตะเคียน อำเภอจอมบึง จังหวัดราชบุรี