มทร.อีสาน ยืนหนึ่งกลุ่มราชมงคล จากการจัดอันดับของ Scimago Institutions Rankings 2021

ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.วิโรจน์ ลิ้มไขแสง อธิการบดีมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน (มทร.อีสาน) เปิดเผยว่า ผลการจัดอันดับจาก Scimago Institutions Rankings 2021 ซึ่งวัดผลจากข้อมูลจำนวนผลงานการตีพิมพ์เผยแพร่และการถูกอ้างอิงในฐานข้อมูล Scopus จากสถาบันการศึกษาระดับอุดมศึกษาทั่วโลก เดือนกุมภาพันธ์ ประจำปี 2564 ผ่านเว็บไซต์ www.scimagoir.com มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน ได้รับการจัดอันดับอยู่ในอันดับที่ 25 ของประเทศไทย ซึ่งเป็นอันดับที่ 1 ในกลุ่มมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล และอยู่อันดับที่ 826 ของโลก ซึ่งในปีนี้มีองค์กรที่ได้รับการจัดอันดับโลกที่เป็นมหาวิทยาลัย/สถาบันอุดมศึกษา องค์กรทั้งภาครัฐและองค์กรอื่น ๆ จากทั่วโลก ทั้งหมด 7,533 แห่ง ซึ่งมีเกณฑ์ในการพิจารณาจากผลงาน 3 ด้าน ดังนี้
1. ด้านการวิจัย มทร .อีสาน ติดอันดับที่ 20 ของไทยและ อันดับที่ 455 ของโลก
2. ด้านนวัตกรรม มทร .อีสาน ติดอันดับที่ 23 ของไทยและ อันดับที่ 525 ของโลก
3. ด้านผลกระทบต่อสังคม มทร .อีสานติดอันดับที่ 17 ของไทยและ อันดับที่ 250 ของโลก
นับว่าผลการดำเนินงานของมหาวิทยาลัยมีแนวโน้มการพัฒนาดีขึ้นอย่างต่อเนื่อง ซึ่งเป็นผลมาจากการกำกับดูแลจากสภามหาวิทยาลัย โดย ศาสตราจารย์ พิเศษ ดร.สุรเกียรติ์ เสถียรไทย นายกสภามหาวิทยาลัยและคณะกรรมการสภามหาวิทยาลัย ผู้ทรงคุณวุฒิ ในการผลักดันนโยบายด้านการพัฒนากำลังคน การวิจัยและนวัตกรรมต่างๆ อีกทั้งยังเป็นผลมาจากคณาจารย์ เจ้าหน้าที่ ซึ่งปฏิบัติหน้าที่ทั้งด้านการสอน ควบคู่ไปกับการสร้างผลงานวิจัย การสร้างนวัตกรรม ให้สามารถตีพิมพ์เผยแพร่สู่สาธารณชน เพื่อใช้ประโยชน์ในการพัฒนาประเทศอย่างดีเยี่ยม อย่างไรก็ตามมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน ยังคงมุ่งมั่นสร้างบัณฑิตให้ตรงตามความต้องการของภาคธุรกิจและภาคอุตสาหกรรมที่ตอบโจทย์ 10 ยุทธศาสตร์ของประเทศและยังคงมุ่งมั่นในการพัฒนางานวิจัย นวัตกรรม ควบคู่ไปกับการดูแลสังคมให้ครบทุกมิติ

วราภรณ์ นามบุตร งานประชาสัมพันธ์และเผยแพร่ มทร.อีสาน รายงาน