มทร.ธัญบุรี จัดตั้งคลินิกเวชกรรมรองรับการฝึกปฏิบัติงานนักศึกษา บริการด้านสุขภาพช่วยประชาชน พร้อมเดินหน้าคลีนิคกำลังใจต่อเนื่อง

ผศ.ดร.สมหมาย ผิวสอาด อธิการบดีมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี เปิดเผยว่า มทร.ธัญบุรี ได้เตรียมการจัดตั้งคลินิกเวชกรรมขึ้นภายในมหาวิทยาลัย เพื่อให้บริการด้านสุขภาพแก่ชาวมหาวิทยาลัยและประชาชนทั่วไป รวมถึงใช้เป็นสถานที่รองรับการฝึกปฏิบัติงานของนักศึกษาคณะพยาบาลศาสตร์ มทร.ธัญบุรี ในอนาคต มหาวิทยาลัยยังได้วางแผนเพื่อนำเทคโนโลยีและนวัตกรรมเข้ามาเสริมการทำงาน เพื่อให้เกิดความสะดวกและลดระยะเวลาการรอคอย สร้างความร่วมมือเพื่อประสานส่งต่อกับโรงพยาบาลต่างๆ คาดว่าจะดำเนินการแล้วเสร็จภายในปีนี้ โดยจะมุ่งเน้นในเรื่องคุณภาพ การบริการ ความเป็นมาตรฐาน รวดเร็วและลดปัญหาแออัดของผู้มาใช้บริการ ที่ผ่านมามหาวิทยาลัยมีกองทุนสุขภาพนักศึกษา ซึ่งจัดตั้งเพื่อบรรเทาความเดือดร้อนของนักศึกษา กรณีเจ็บป่วยทั้งด้านสุขภาพและอุบัติเหตุ ทั้งที่เกิดขึ้นในประเทศและนอกประเทศ ซึ่งมหาวิทยาลัยได้จัดทำประกันอุบัติเหตุให้กับนักศึกษาทุกคน ในกรณีที่นักศึกษาเข้าโรงพยาบาล เจ็บป่วยที่ไม่ใช่จากอุบัติเหตุ จะใช้สิทธิ์เบิกค่าใช้จ่ายตามสิทธิ์ที่ตนได้รับอยู่ก่อน แต่หากมีค่าใช้จ่ายเกินกว่าสิทธิ์ที่ได้รับก็สามารถเบิกค่าใช้จ่ายตามประกาศของกองทุนตามที่จ่ายจริง แต่ไม่เกินปีการศึกษาละ 5,000 บาท นอกจากนี้ มทร.ธัญบุรี ยังเปิดให้บริการคลินิกกำลังใจร่วมด้วย เพื่อให้คำปรึกษาและประสานช่วยเหลือนักศึกษาในด้านต่างๆ โดยเฉพาะในเรื่องของจิตใจ ผลการดำเนินงานที่ผ่านมาพบว่าเป็นหนทางหนึ่งที่ช่วยแก้ปัญหาได้อย่างมีประสิทธิภาพ
ณัฐพล ดีอุต วิทยุราชมงคลธัญบุรี รายงาน