ENERGY SAVING l NIA เปิดรับไอเดียต่อยอดหมู่บ้านนวัตกรรมเพื่อสังคม รับทุนโครงการละ 1.5 ล้านบาท

ENERGY SAVING l NIA เปิดรับไอเดียต่อยอดหมู่บ้านนวัตกรรมเพื่อสังคม ลุ้นรับทุนโครงการละ 1.5 ล้านบาท ปิดรับผลงาน 28 กุมภาพันธ์ 62

สำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ (NIA) เชิญชวนอาจารย์ นักวิจัย หน่วยงาน องค์กร และผู้ที่สนใจ เข้าร่วมส่งโครงการเพื่อส่งเสริมการใช้นวัตกรรมในชุมชนต่างๆ ในโครงการ​ “หมู่บ้านนวัตกรรมเพื่อสังคม” (Social Innovation Village) เริ่มเปิดรับผลงานนวัตกรรมที่พร้อมขยายผลในพื้นที่เป้าหมาย ประกอบด้วย
1.ชุมชนเมืองจัง อำเภอภูเพียง จังหวัดน่าน
* เกษตรอินทรีย์ เช่น อาหารอินทรีย์ เกษตรอินทรีย์ครบวงจร
* เกษตรอัจฉริยะ เช่น ระบบสูบน้ำพลังงานแสงอาทิตย์เพื่อการเกษตร
* การบริหารจัดการน้ำ เช่น ระบบการจัดการน้ำสะอาดสำหรับประปาครัวเรือน
* นวัตกรรมการแปรรูปผลผลิตทางการเกษตร
* นวัตกรรมการบริหารจัดการขยะชุมชน
2. ชุมชนอุ้มผาง อำเภออุ้มผาง จังหวัดตาก
* นวัตกรรมด้านปศุสัตว์ เช่น สัตว์พันธุ์พื้นเมือง (หมูดำ)
* การบริหารจัดการน้ำ เช่น การจัดการน้ำสะอาดเพื่ออุปโภคและบริโภค
* นวัตกรรมพลังงานทดแทน เช่น ระบบผลิตก๊าซชีวภาพครัวเรือน
* นวัตกรรมด้านการศึกษา เช่น สื่อการเรียนการสอนวิทยาศาสตร์
* นวัตกรรมด้านสุขภาพ เช่น ชุดตรวจสุขภาพแบบพกพา
3. ชุมชนหนองมะโมง อำเภอหนองมะโมง จังหวัดชัยนาท
* การบริหารจัดการน้ำ เช่น ธนาคารน้ำใต้ดิน การจัดการน้ำสะอาดเพื่ออุปโภคและบริโภค
* นวัตกรรมพลังงานทดแทน เช่น ระบบผลิตก๊าซชีวภาพชุมชน ระบบผลิตไฟฟ้าแบบผสมผสาน
โดยสนับสนุนสูงสุดโครงการละไม่เกิน 1.5 ล้านบาท เปิดรับสมัครตั้งแต่วันนี้ถึง 28 กุมภาพันธ์ 2562

คุณสมบัติผู้ยื่นผลงานนวัตกรรม
1. นิติบุคคล ได้แก่ บริษัท/หจก./วิสาหกิจเริ่มต้น/วิสาหกิจเพื่อสังคม/วิสาหกิจชุมชน/สมาคม/มูลนิธิ2. อาจารย์และนักวิจัย3. ผลงานนวัตกรรมพร้อมขยายผลสู่พื้นที่เป้าหมาย

ดูข้อมูลเพิ่มเติมที่ https://social.nia.or.th/index.php/20…

ดำเนินรายการโดย – ผศ.ดร.วิรชัย โรยนรินทร์ อาจารย์ประจำคณะวิศวกรรมศาสตร์ และนายกสมาคมพลังงานทดแทนสู่ชุมชนแห่งประเทศไทย

(ออกอากาศ : 24 กุมภาพันธ์ 2562)

ออกอากาศทางสถานีวิทยุกระจายเสียงมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี FM 89.5 Mhz ทุกวันอาทิตย์ 02.00-02.30 น.

สนับสนุนการผลิตรายการโดย
– ศูนย์วิจัยพลังงานมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี
– มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี
– สถานีวิทยุกระจายเสียงมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี