นักศึกษาวิศวกรรมอิเล็กทรอนิกส์และโทรคมนาคม มทร.ธัญบุรี คิดค้นนำโทรศัพท์แอนดรอยด์ ควบคุมหุ่นยนต์ตัดหญ้า

นักศึกษาภาควิชาวิศวกรรมอิเล็กทรอนิกส์และโทรคมนาคม คณะวิศวกรรมศาสตร์มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี หรือ มทร.ธัญบุรี น.ส.ณัฐชา ทรัพย์หาญ นายธณพล ตาน้อย และ นายทัศนัย โพธิ้นอก นำระบบสื่อสารแบบไร้สาย มาประยุกต์ใช้กับหุ่นยนต์ตัดหญ้า โดยใช้โทรศัพท์แอนดรอยด์ควบคุมการเคลื่อนที่ เพื่ออำนวยความสะดวกในการทำงานเพิ่มความปลอดภัย และลดกำลังแรงงานของผู้ใช้งาน
โดย น.ส.ณัฐชา หนึ่งในทีมผู้คิดค้น กล่าวว่า ระบบที่นำมาประยุกต์ใช้งานในตัวหุ่นยนต์ตัดหญ้า ควบคุมผ่านแอนดรอยด์คือระบบรับส่ง ด้วยคลื่นสัญญาณไวไฟโทรศัพท์มือถือ ใช้หลักการทำงานควบคุมด้วยมือถือผ่านแอพพลิเคชั่น จากการสร้างแอพพลิเคชั่นผ่านโปรแกรม MIT App Inventor ซึ่งเป็นเครื่องมือที่ใช้สร้างแอพพลิเคชั่นที่ทำงานบนระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ ใช้หลักการพัฒนาซอฟต์แวร์เชิงคอมโพเนนต์ จากแอพพลิตัวเคชั่น ควบคุมการเคลื่อนที่ของหุ่นยนต์สั่งการให้ ESP 8266 Node MCU ประมวลผลเพื่อส่งค่าไปควบคุมการทำงานของมอเตอร์ ขับเคลื่อนแบบตีนตะขาบเคลื่อน ที่ 4 ล้อ ใช้มอเตอร์ 2 ตัว ควบคุมแบบไร้สายโดยรับคำสั่งจากแอพพลิเคชั่น สามารถเดิน หน้าถอยหลังและเลี้ยวซ้ายเลี้ยวขวาได้ ในระยะ 10 เมตร จากระยะสายตาในการ ควบคุมหุ่นยนต์ตัดหญ้า
คุณผู้ฟังที่สนใจหุ่นยนต์ตัดหญ้าควบคุมผ่านแอนดรอยด์ สอบถามรายละเอียดได้ที่ภาควิชาวิศวกรรมอิเล็กทรอนิกส์และโทรคมนาคม คณะวิศวกรรมศาสตร์ มทร.ธัญบุรี 0-2549-3408
ณัฐพล ดีอุต วิทยุราชมงคลธัญบุรี รายงาน