มทร.ธัญบุรี ร่วมกับสำนักงานปรมาณูเพื่อสันติ พัฒนาการดูแลความปลอดภัยนิวเคลียร์-รังสีระดับสากล

ผศ.ดร.สมหมาย ผิวสอาด อธิการบดีมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี เปิดเผยว่า เมื่อเร็วๆนี้ มทร.ธัญบุรี ได้ลงนามบันทึกข้อตกลงทางวิชาการกับกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) โดยสำนักงานปรมาณูเพื่อสันติ ผ่านทางระบบออนไลน์ เพื่อบูรณาการความร่วมมือด้านการพัฒนาศักยภาพกำกับดูแลความปลอดภัยทางนิวเคลียร์และรังสีของประเทศ ซึ่งจะมีประโยชน์ในการกำกับดูแลการใช้พลังงานนิวเคลียร์และรังสีของประเทศไทยให้เกิดความปลอดภัยสูงสุดต่อผู้ปฏิบัติงานทางรังสี ประชาชนและสิ่งแวดล้อม ซึ่งการบูรณาการร่วมกันครั้งนี้ จะทำให้เกิดองค์ความรู้ใหม่และเป็นต้นแบบประสบการณ์ที่ดีสำหรับนักศึกษาของมหาวิทยาลัยในการนำไปเป็นกรณีศึกษา โดยในส่วนของอาจารย์จะได้โจทย์วิจัยเพื่อการพัฒนาต่อไปได้ ด้านนายเพิ่มสุข สัจจาภิวัฒน์ เลขาธิการสำนักงานปรมาณูเพื่อสันติ กล่าวว่า การลงนามครั้งนี้ เป็นโอกาสที่ดีในการผสานความร่วมมือเชิงวิชาการ ทั้งในด้านการวิจัย การบริการทางวิชาการ การกำกับดูแลความปลอดภัยทางนิวเคลียร์และรังสี การพัฒนาบุคลากร รวมถึงการให้คำปรึกษา แลกเปลี่ยนองค์ความรู้ เทคโนโลยี และนวัตกรรมที่เกี่ยวข้อง เช่น การออกแบบและผลิตเครื่องมือวัดรังสีที่เหมาะสม การประยุกต์ใช้เทคโนโลยีดิจิทัล ซึ่งเป็นความเชี่ยวชาญของ มทร.ธัญบุรี จะช่วยยกระดับความสามารถด้านการกำกับดูแลความปลอดภัยทางนิวเคลียร์และรังสีของประเทศไทยให้เทียบเท่าระดับสากล
ดาริสา ตระกูลเง็ก วิทยุราชมงคลธัญบุรี รายงาน