กลุ่ม 9 ราชมงคล เปิดหลักสูตรออนไลน์เรียนข้ามสถาบันได้ เผยแพร่ผ่านระบบ Thai MOOC หวังให้เกิดการเรียนรู้ตลอดชีวิต ประชาชนทุกช่วงวัยเข้าถึงได้

ผศ.ดร.สมหมาย ผิวสอาด อธิการบดีมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี เปิดเผยว่า ขณะนี้ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลทั้ง 9 แห่งได้ร่วมกันพัฒนาหลักสูตรรายวิชาการจัดการเรียนการสอนแบบออนไลน์แบบเปิด โดยเผยแพร่ผ่านระบบ Thai MOOC (Thailand Massive Online Course) เพื่อเพิ่มช่องทางการเรียนรู้ให้กับประชาชน โดยสามารถเรียนได้ฟรี มีทั้งสิ้น 24 รายวิชา ในส่วนของ มทร.ธัญบุรี มีที้งสิ้น 15 รายวิชา อาทิ ภาษาอังกฤษเพื่อการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม การเขียนโปรแกรมคอมพิวเตอร์เบื้องต้นด้วยภาษาไพธอน แคลคูคัสสำหรับวิศวกรม การออกแบบและตกแต่งบ้านประหยัดพลังงาน มทร.กรุงเทพ วิชาการเตรียมการวางแผนก่อนการผลิตสำหรับงานโทรทัศน์ มทร.รัตนโกสินทร์ วิชาการผลิตยนตร์ดิจิทัล มทร.ล้านนา วิชาการบัญชีเบื้องต้น วิชาการบริหารบัญชีและวิชาระบบสารสนเทศทางบัญชี มทร.ศรีวิชัย วิชาเทคโนโลยีชีวภาพกับอาหารหมัก วิชาการใช้จุลินทรีย์เพื่อการเกษตร มทร.สุวรรณภูมิ วิชาความคิดสร้างสรรค์สำหรับการออกแบบสื่อเสียง มทร.อีสาน วิชาการออกแบบและพัฒนาเว็บไซต์เพื่อรองรับการแสดงผลบนอุปกรณ์เคลื่อนที่ สำหรับการร่วมมือกันในครั้งนี้ นอกจากต้องการให้เกิดการเรียนรู้ตลอดชีวิตของภาคประชาชนแล้ว ทั้ง 9 ราชมงคลยังมุ่งหวังที่จะให้เกิดการแชร์รายวิชาร่วมกันและนักศึกษาสามารถเลือกเรียนได้ทุกมหาวิทยาลัยในระบบออนไลน์ และยังสะสมหน่วยกิตของ มทร.ใดก็ได้ ซึ่งแต่ละมหาวิทยาลัยจะมีเกณฑ์การประเมินเป็นระบบและได้มาตรฐาน รวมถึงจะเป็นการสะสมหน่วยกิตและต่อยอดจนสามารถสำเร็จการศึกษาได้รับปริญญา ซึ่งคาดว่าในอนาคตจะมีการเพิ่มรายวิชาอย่างต่อเนื่อง
ณัฐพล ดีอุต วิทยุราชมงคลธัญบุรี รายงาน