มทร.ศรีวิชัย คว้ารางวัล “ค่าของแผ่นดิน” ด้านส่งเสริมและอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ประธานกรรมการเอกลักษณ์ของชาติ ได้ลงนามประกาศผลการคัดเลือกบุคคล หน่วยงาน และโครงการเพื่อประกาศเกียรติคุณรางวัล “ค่าของแผ่นดิน” เมื่อวันที่ 9 กันยายน ที่ผ่านมา โดยทางมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลศรีวิชัย ได้ส่งผลงานเข้าประกวด ประเภทโครงการ “จัดการทรัพยากรแบบมีส่วนร่วมเพื่อพัฒนาคุณภาพชีวิตของชุมชนลุ่มน้ำปะเหลียนจังหวัดตรัง” ซึ่งได้รับรางวัลประกาศเกียรติคุณ “ค่าของแผ่นดิน” ด้านส่งเสริมและอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เพื่อเป็นการยกย่องเชิดชูเกียรติและเป็นขวัญกำลังใจในการทำคุณประโยชน์ให้แก่ประชาชน สังคม และประเทศชาติ รวมทั้งเป็นต้นแบบแห่งการสร้างสรรค์ความดีอันพึงเป็นคุณลักษณะที่ดีแก่สังคมไทย
ซึ่งโครงการดังกล่าวเป็นโครงการวิจัยเพื่อพัฒนาเชิงพื้นที่ โดยทางมหาวิทยาลัยได้รับการสนับสนุนงบประมาณจากโครงการทุนท้าทายไทย เพื่อตอบสนองนโยบายเป้าหมายรัฐบาลตามระเบียบวาระแห่งชาติ ปี 2561 กลุ่มเรื่องนวัตกรรมเพื่อการพัฒนาเชิงพื้นที่ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย (สกว.) มีผลงานวิจัยที่พัฒนาเศรษฐกิจจากฐานทรัพยากรในพื้นที่และการบริหารจัดการสิ่งแวดล้อมโดยกระบวนการมีส่วนร่วม ช่วยให้การพัฒนาคุณภาพชีวิตของคนในชุมชนดีขึ้น ทั้งมิติทางสังคม มิติทางเศรษฐกิจ มิติทางสิ่งแวดล้อม และมิติทางวัฒนธรรม ทำให้เกิดการรักษาฐานทรัพยากรสู่ความมั่งคงของเศรษฐกิจและการพัฒนาความเข้มแข็งของชุมชน
ธนากร สิทธิสาร วิทยุราชมงคลศรีวิชัย รายงาน