มทร.ธัญบุรี จ่ายเงินก้อนแรก คืนค่าเทอม 84 ล้านบาทให้นักศึกษากว่า 20,000 คนแล้ว

รศ.ดร.สมหมาย ผิวสอาด อธิการบดีมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี เปิดเผยว่า ตั้งแต่ปี 2555 เป็นต้นมา มทร.ธัญบุรีได้สนับสนุนเงินงบประมาณจัดสรรเงินให้โครงการสนับสนุนการหารายได้พิเศษระหว่างเรียน โดยให้นักศึกษาปฏิบัติงานในหน่วยงานของมหาวิทยาลัย ปลูกฝังให้นักศึกษารู้จักการพึ่งพาตนเอง ใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์ แบ่งเบาภาระผู้ปกครอง ทั้งนี้ มทร.ธัญบุรีได้มีการจัดสรรเงินงบประมาณเพื่อสนับสนุนโครงการดังกล่าวเพิ่มขึ้นทุกปี โดยในปีงบประมาณ 2563 เริ่มตั้งแต่เดือนต.ค 2562-ก.ย. 2563 มีการจ้างนักศึกษาทำงานพาสไทม์ จำนวน 1,752 คน ใช้งบประมาณ 5,495,700 บาท ส่วนในปีงบประมาณ 2564 ตั้งแต่เดือนต.ค.63-ก.ย.64 แม้จะเป็นช่วงแพร่ระบาดของสถานการณ์โควิค-19 มหาวิทยาลัยสามารถช่วยเหลือและมีการจ้างงานนักศึกษาทั้งสิ้น 1,119 คน ในงบประมาณ 3 ล้านบาท ซึ่งในปีงบประมาณ 2565 มทร.ธัญบุรี ได้ตั้งงบประมาณมากกว่า 3 ล้านบาท
ทั้งนี้ หากงบประมาณที่ตั้งไว้ไม่เพียงพอก็พร้อมที่จะหางบสนับสนุนเพิ่มเติม สำหรับนโยบายของกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม(อว.) ที่ให้มีการปรับลดค่าเทอม 50% โดยมาจากเงินสนับสนุนของ อว. 30% และอีก 20% เป็นส่วนของมหาวิทยาลัยที่ต้องรับผิดชอบนั้น จากการที่อาจารย์ที่ปรึกษาสอบถามความคิดเห็นพบว่า นักศึกษามีความต้องการเงินบางส่วนก่อนเพื่อเป็นการแบ่งเบาภาระของครอบครัว ดังนั้น มหาวิทยาลัยจึงได้ดำเนินการโอนส่วนลดค่าเทอม 20% ซึ่งเป็นส่วนของมหาวิทยาลัยให้กับนักศึกษาจำนวนกว่า 20,000 คน ใช้งบประมาณทั้งสิ้น 84 ล้านบาท เป็นที่เรียบร้อยแล้ว ตั้งแต่ต้นเดือน ก.ย.ที่ผ่านมา ซึ่งในส่วนอีก 30% จาก อว.ขณะนี้ทราบว่าได้มีการจัดสรรให้กับ มทร.ธัญบุรี เรียบร้อยแล้ว ซึ่งมหาวิทยาลัยจะเร่งดำเนินการคืนให้กับนักศึกษาต่อไป
ณัฐพล ดีอุต วิทยุราชมงคลธัญบุรี รายงาน