มทร.ศรีวิชัย ผลักดันนวัตกรรม “จานใบจาก” สู่เชิงพาณิชย์เพื่อการพัฒนาอย่างยั่งยืน

รศ.ดร.ชาตรี หอมเขียว อาจารย์คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลศรีวิชัย หัวหน้าโครงการวิจัยนวัตกรรมบรรจุภัณฑ์อาหารรักษ์โลกจากใบจาก พร้อมทีมวิจัย ลงพื้นที่วิสาหกิจชุมชนทุ่งกระบือร่วมใจพัฒนา อ.ย่านตาขาว จ.ตรัง เพื่อพัฒนาการแปรรูปผลิตภัณฑ์จากใบจาก มาเป็นภาชนะบรรจุอาหาร สร้างความแตกต่างทางด้านการตลาดและจุดสนใจให้กับลูกค้าแล้ว ยังเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม อีกทั้งปลอดภัยกับผู้บริโภคที่ใช้ผลิตภัณฑ์ภาชนะบรรจุอาหารที่ผลิตมาจากวัสดุธรรมชาติ ทดแทนการใช้พลาสติกและกล่องโฟม ซึ่งในการผลิตบรรจุภัณฑ์อาหารรักษ์โลกจากใบจาก ได้ศึกษาวิเคราะห์ถึงการขึ้นรูปเป็นภาชนะบรรจุอาหาร โดยการนำแป้งสาคูมาทดลองใช้เป็นตัวประสานช่วยในการขึ้นรูปภาชนะ เนื่องจากแป้งสาคูเป็นผลิตภัณฑ์ในท้องถิ่น ซึ่งมีประสิทธิภาพใช้เป็นตัวประสานใบจากดีกว่าการใช้แป้งมันสำปะหลัง นอกจากนั้น ยังได้มีการวิเคราะห์ต้นทุน ระยะเวลาในการผลิต และความแข็งแรงต่อการนำมาใช้งาน พบว่าเกิดความคุ้มค่ามากกว่าเดิม โดยได้ผลิตภาชนะบรรจุภัณฑ์ 3 รูปแบบ ประกอบด้วย จานใบจาก และจานอาหารว่างใบจาก ใบเล็ก ราคา 5 บาท ใบใหญ่ ราคา 10 บาท ส่วนกล่องใบจาก ราคาใบละ 15 บาท ซึ่งทางกลุ่มสามารถผลิตและส่งขายได้ประมาณเดือนละ 600-700 ใบ เป็นการสร้างรายได้ให้ชุมชนได้เป็นอย่างดี
.
ธนากร สิทธิสาร วิทยุราชมงคลศรีวิชัย รายงาน