นักศึกษา มทร.ศรีวิชัย วิทยาเขตตรัง ประดิษฐ์หุ่นยนต์ฆ่าเชื้อด้วยแสง UVC เพื่อลดการติดเชื้อแทนมนุษย์

นายนลวัช ดัชนี และนายธนากร ศรีสุวรรณ์ 2 นักศึกษาคณะวิศวกรรมศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลศรีวิชัย วิทยาเขตตรัง ได้สาธิตการใช้หุ่นยนต์ฆ่าเชื้อด้วยแสง UVC ซึ่งบังคับให้ไปตามทิศทางต่าง ๆ ด้วยสัญญาณวิทยุสั่งการระยะไกล มองผ่านโทรศัพท์มือถือ ควบคุมระยะไกลประมาณ 800 เมตร ทำงานได้นานกว่า 2 ชั่วโมง มีประสิทธิภาพในการสแกนฆ่าเชื้อโรคด้วยแสง UVC ได้ทุกชนิด โดยเฉพาะเชื้อไวรัสโควิด-19 เพื่อใช้แทนมนุษย์ในการเข้าไปฆ่าเชื้อโควิด-19 ลดการติดเชื้อ เมื่อหุ่นยนต์สแกนฆ่าเชื้อเสร็จก็จะได้กลิ่นอ่อน ๆ คล้ายกับกลิ่นของควันไฟ โดยใช้เวลาฆ่าเชื้อแต่ละห้องประมาณ 15-20 นาที สามารถนำไปใช้ทั้งในห้องเรียน อาคารสำนักงาน โรงพยาบาลและสถานที่ต่าง ๆ ที่มีลักษณะปิด
หุ่นยนต์ตัวนี้ใช้เวลาคิดค้นประมาณ 2 เดือน ใช้ต้นทุนประมาณ 15,000 บาท ขณะนี้มีคนสนใจอยากให้ประดิษฐ์ออกมาจำหน่าย นายนลธวัช ดัชนี 1ใน 2 นักศึกษาที่ผลิตหุ่นยนต์ กล่าวว่า ตัวนี้สามารถฆ่าเชื้อโควิด-19 ได้ เพื่อลดเชื้อตามพื้นที่ต่าง ๆ โดยตนตั้งชื่อว่า “หุ่นยนต์ฆ่าเชื้อด้วยแสงUVC” เราสามารถบังคับให้ไปฆ่าเชื้อตามที่เราต้องการ เมื่อถึงที่หมายก็เปิดหลอด UVC เพื่อทำการฆ่าเชื้อ หลอดดังกล่าวมีคุณสมบัติในการฆ่าเชื้อ ทำลายพันธุกรรม เช่น เชื้อแบคทีเรียและไวรัสต่าง ๆ ใช้ทดแทนมนุษย์ลดการสัมผัสเชื้อโดยตรง
ธนากร สิทธิสาร วิทยุราชมงคลศรีวิชัย รายงาน