มทร.ล้านนา พร้อมเดินหน้าสนับสนุน BCG Model ลำปาง หนุน การพัฒนา อุตสาหกรรมจากไผ่และครั่ง ขับเคลื่อนเศรษฐกิจของจังหวัดลำปาง

ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.จัตตุฤทธิ์ ทองปรอน รักษาราชการแทนอธิการบดี มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล (มทร.) ล้านนา พร้อมคณะผู้บริหารและเจ้าหน้าที่ เข้าร่วมการประชุมหารือและศึกษาดูงานด้านการพัฒนาอุตสาหกรรมจากไผ่และครั่งของจังหวัดลำปาง และลงพื้นที่ศึกษาดูงาน เมื่อวันที่ 30 เมษายน 2565 ณ บริษัท นอร์ทเทอร์น สยามซีดแลค จำกัด เพื่อขับเคลื่อนพืชเศรษฐกิจ (ครั่ง ไม้ไผ่) ตามยุทธศาสตร์พื้นที่ลำปาง ด้วยฐานการวิจัยจากภาคการศึกษา
ในการประชุมหารือครั้งนี้ เป็นหารือถึงแนวทางการพัฒนาเศรษฐกิจการเกษตรของจังหวัดลำปาง ตามยุทธศาสตร์การขับเคลื่อน BCG Model ด้านการเกษตรของจังหวัดลำปาง ซึ่งในส่วนของมทร.ล้านนา จะเข้าไปมีส่วนร่วมในการดำเนินโครงการใน 3 ระยะ คือ ระยะต้นน้ำ กลางน้ำ และปลายน้ำ โดนร่วมกับมหาวิทยาลัยอื่นๆ ในการสำรวจพื้นที่ปลูก พัฒนาเทคโนโลยีและผลิตภัณฑ์ ไปจนถึงการออกแบบผลิตภัณฑ์ด้วย
ธริษตรี ธนรัตนพิมลกุล วิทยุราชมงคลล้านนา รายงาน