กลเม็ดครัวไอเดีย – เครื่องปรุงอาหารญี่ปุ่น ที่ควรมีติดครัวไว้

กลเม็ดครัวไอเดีย – เครื่องปรุงอาหารญี่ปุ่น ที่ควรมีติดครัวไว้
.
เมื่อไปเยือนญี่ปุ่น นอกจากความสวยงามของธรรมชาติและวิถีชีวิตแล้วอาหารการกินก็เป็นเป็นอีกหนึ่งอย่างที่มัดใจและดึงดูดชาวต่างชาติและชายไทยอย่างเราให้หลงรักและอยากกลับมาเยือนอีกหลาย ๆ ครั้ง ถ้าเพื่อน ๆ สังเกตจะเห็นได้เลยว่าอาหารญี่ปุ่นส่วนใหญ่มักจะใช้วัตถุดิบจากธรรมชาติโดยเฉพาะอาหารทะเลและเป็นวัตถุดิบตามฤดูกาล เมื่อนำมาประกอบอาหารก็จะมีรสชาติอร่อยเข้ากับบรรยากาศในช่วงเวลานั้น ๆ ยิ่งไปกว่านั้นอาหารส่วนใหญ่มักจะปรุงผ่านมือหรือที่เรียกว่าแฮนด์เมด (handmade) แต่ไม่ได้หมายความว่าพ่อครัวแม่ครัวจะใช้มือในการชั่งตวงวัดเครื่องปรุงหรือหยิบจับวัตถุดิบนะคะ แต่แฮนด์เมดในที่นี้หมายความว่าอาหารแต่ละจานจะผ่านการปรุงที่พิถีพิถัน ทำกันจานต่อจานและใช้ขั้นตอนการทำที่สืบทอดมาตั้งแต่อดีต ที่เห็นได้ชัดเลยก็คือการทำเส้นราเมนหรืออุด้งที่จะใช้มือตั้งแต่ขั้นตอนการผสมแป้งหรือนวดให้เป็นเส้น นั่นก็เพราะการใช้มือจะทำให้เราสัมผัสได้เลยว่าเส้นที่ทำนั้นมีความเหนียวนุ่มตามใจชอบหรือยังหรือยังมีจุดไหนบ้างที่แป้งเกาะติดกันเป็นเม็ด ๆ เป็นวิธีการที่หาไม่ได้จากเครื่องจักรเลยค่ะ นอกจากนี้ไม่ว่าจะเป็นซูชิ, ซาชิมิ หรือข้าวปั้นแสนอร่อยต่างก็ผ่านการรังสรรจากมือของพ่อครัวแม่ครัวทั้งนั้น
.
นอกจากการปรุงอาหารด้วยมือแล้วอีกหนึ่งเคล็ดลับและเอกลักษณ์ของอาหารญี่ปุ่นเลยก็คือเครื่องปรุงค่ะ เราคิดว่าหลายคนในที่นี้อาจจะรู้จัก “เครื่องปรุงญี่ปุ่น” กันแทบจะทุกชนิดอยู่แล้ว แต่เพื่อน ๆ ทราบไหมคะว่าเครื่องปรุงแต่ละชนิดนั้นก็มีลำดับการใช้ที่ไม่เหมือนกันและคนญี่ปุ่นก็ค่อนข้างจะให้ความสำคัญในเรื่องนี้ไม่แพ้กับความสดใหม่ของวัตถุดิบเลยนะ อย่างที่บอกไปว่าอาหารญี่ปุ่นส่วนใหญ่จะเน้นโชว์รสชาติของวัตถุดิบมากกว่าเครื่องปรุงรส
.
ภานุมาศ หัฐบูล
ผู้ดำเนินรายการกลเม็ดครัวไอเดีย
ทุกวันอังคาร 14.00 – 14.30 น. ทาง FM 89.5 MHz