ศูนย์นวัตกรรมและเทคโนโลยีการเรียนรู้ มทร.ธัญบุรี จัดกิจกรรมพัฒนาทักษะการทำ Smart Farm ควบคุมการให้น้ำและอุณหภูมิอัตโนมัติ

เมื่อวันที่ 20 มิถุนายน 2565 ผศ.ดร.ทศพร แสงสว่าง หัวหน้าศูนย์นวัตกรรมและเทคโนโลยีการเรียนรู้ คณะครุศาสตร์อุตสาหกรรม มทร.ธัญบุรี เป็นประธานเปิดการอบรมบริการวิชาการ กิจกรรมพัฒนาทักษะการทำ Smart Farm ควบคุมการให้น้ำและอุณหภูมิอัตโนมัติ แก่ครูและนักเรียนโรงเรียนวัดสมุหราษฎร์บำรุง โดยมี Mr.Padma Crisnapati, Mr.Louie Villaverde และ Mr.Elang Parikesit คณะครุศาสตร์อุตสาหกรรม เป็นวิทยากร ณ โรงเรียนวัดสมุหราษฎร์บำรุง อ.ลำลูกกา จ.ปทุมธานี
ด้านนางเสาวณีย์ สมบูรณ์ศิโรรัตน์ ผู้อำนวยการโรงเรียนวัดสมุหราษฎร์บำรุง กล่าวว่า กิจกรรมพัฒนาทักษะการใช้เทคโนโลยี ระบบเทคโนโลยีการวัดอุณหภูมิและรดน้ำอัตโนมัติ ส่งเสริมแหล่งเรียนรู้ สมุนไพรขมิ้นชัน สู่นวัตกรรมผ้ามัดย้อม พัฒนาครูจำนวน 16 คน และขยายผลลงสู่นักเรียนชั้นประถมจำนวน 139 คน ครูสามารถเรียนรู้ ขั้นตอน วิธีการทำ ระบบเทคโนโลยีการวัดอุณหภูมิและรดน้ำอัตโนมัติ นำไปใช้กับแปลงสมุนไพร โดยเฉพาะ สมุนไพรขมิ้นชัน นำไปสู่นวัตกรรมผ้ามัดย้อม สามารถรดน้ำต้นไม้ในช่วงเทศกาล คุณครูออกแบบแผนการจัดการเรียนรู้สู่นักเรียนในวิชาหลัก ความคิดนอกรอบสู่ความคิดเชิงนวัตกรรม 5i และโรงเรียนเป็นแหล่งเรียนรู้ชุมชน ให้ความรู้แก่ชาวบ้านในการปลูกขมิ้นชันความมีเอกลักษณ์ของสี ซึ่งสามารถนำมาต่อยอดในการมัดย้อมผ้าในอนาคตต่อไป
เรียบเรียงโดย อาทิตยา ปักกะทานัง
รายงานโดย ณัฐพล ดีอุต