ศูนย์นวัตกรรมและเทคโนโลยีการเรียนรู้ มทร.ธัญบุรี จัดอบรมบริการวิชาการ กิจกรรม ผลิตภัณฑ์ผ้ามัดย้อมรักษ์โลก

เมื่อวันที่ 21 มิถุนายน 2565 ผศ.ดร.ทศพร แสงสว่าง หัวหน้าศูนย์นวัตกรรมและเทคโนโลยีการเรียนรู้ คณะครุศาสตร์อุตสาหกรรม มทร.ธัญบุรี เป็นประธานเปิดการอบรมบริการวิชาการ กิจกรรม ผลิตภัณฑ์ผ้ามัดย้อมรักษ์โลก แก่ครูและนักเรียนโรงเรียนวัดปัญจทายิกาวาส โดยมีอาจารย์สุระจิตร แก่นพิมพ์ คณะศิลปกรรมศาสตร์ เป็นวิทยากร ณ โรงเรียนวัดปัญจทายิกาวาส จ.ปทุมธานี
ด้านนายบัณฑิต จันทบาล ผู้อำนวยการโรงเรียนวัดปัญจทายิกาวาสิ กล่าวว่า ในการประชุมหารือร่วมกับอาจารย์พี่เลี้ยง ได้มีการวางแผนสร้างความยั่งยืนให้กิจกรรมโรงเรียน เพื่อให้ครูและนักเรียน มีทักษะการทำผ้ามัดย้อม ซึ่งปัจจุบันงดใช้ถุงพลาสติก เปลี่ยนมาใช้ “ถุงผ้า” เป็นการลดขยะ ตัวโครงการบูรณาการองค์ความรู้ด้านวิชาการวิชาชีพและทักษะชีวิต เพื่อสร้างรายได้สร้างอาชีพ ยกระดับคุณภาพชีวิตของชุมชน กิจกรรม “ถุงผ้ามัดย้อมรักษ์โลก” ครูที่เข้าฝึกอบรม ได้รับความรู้ในการทำถุงผ้ามัดย้อมรักษ์โลก มีเอกลักษณ์ นำไปสู่นวัตกรรมผ้ามัดย้อม เป็นของโรงเรียน ถ่ายทอดสู่นักเรียนให้มีทักษะในการทำถุงผ้ามัดย้อมใช้เองในครอบครัว หรือสร้างเป็นอาชีพ เป็นสินค้าของโรงเรียน
เรียบเรียงโดย อาทิตยา ปักกะทานัง
รายงานโดย ณัฐพล ดีอุต