อาจารย์ มทร.ธัญบุรี สร้างนวัตกรรมไทยดังไกลต่างแดน เครื่องผลิตฟองอากาศขนาดเล็กในน้ำ ต่อยอดเชิงพาณิชย์ สู่สเปรย์น้ำแร่วางขายในญี่ปุ่น

ผศ.ดร.สรพงษ์ ภวสุปรีย์ อาจารย์สาขาวิศวกรรมวัสดุ คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี เปิดเผยว่า ได้ร่วมกับศิษย์เก่าของคณะและภาคเอกชน ออกแบบสร้างเครื่อง “ผลิตฟองอากาศขนาดเล็กในน้ำ” หรือนาโนไมโครบับเบิ้ล เพื่อใช้เพิ่มประสิทธิภาพการเร่งปฏิกิริยาโดยใช้แสง สู่การผลิตสเปรย์น้ำแร่จากฮอกไกโดและผลิตภัณฑ์สเปรย์ดับกลิ่นรองเท้าจากน้ำแร่ไทย ซึ่งเครื่อง“ผลิตฟองอากาศขนาดเล็กในน้ำ” ได้นำเทคโนโลยีสมัยใหม่ “Fine Bubbles Technology”เข้ามาใช้ในกระบวนการผลิต โดยทำให้เกิดน้ำฟองอากาศนาโน คือ น้ำที่มีฟองอากาศขนาดเล็กระดับนาโน/ไมโครเมตร ซึ่งได้รับการถ่ายทอดเทคโนโลยีและวิจัยร่วมกับมหาวิทยาลัยเกียวโต ประเทศญี่ปุ่น มาประยุกต์ใช้ในงานวิจัยด้วย ขณะนี้ได้จดสิทธิบัตรเครื่องผลิตฟองอากาศขนาดเล็กในน้ำไว้แล้วในนามของ มทร.ธัญบุรี และต่อยอดในเชิงพาณิชย์ ด้วยการนำเครื่องผลิตฟองอากาศขนาดเล็กในน้ำนี้มาในผลิตผลิตภัณฑ์ โซร่า เฟรช ฮอกไกโด มิเนอรัล วอเตอร์ หรือสเปรย์น้ำแร่จากฮอกไกโด ออกวางจำหน่ายผ่านช่องทางซื้อขายออนไลน์แล้ว ซึ่งผลตอบรับค่อนข้างดี เพราะมีผู้ใช้แนะนำแบบปากต่อปากว่าใช้แล้วผิวดีขึ้นอย่างเห็นได้ชัด นอกจากนี้ ยังมีภาคเอกชนจากประเทศญี่ปุ่นได้ติดต่อนำผลิตภัณฑ์ดังกล่าวไป วางจำหน่ายผ่านเว็บไซต์ที่ประเทศญี่ปุ่น พบว่าได้รับความนิยมจากชาวญี่ปุ่นเป็นอย่างมาก ทำให้เดินทางมาเจรจาเพื่อขอซื้อลิขสิทธิ์เครื่องผลิตฟองอากาศขนาดเล็กในน้ำไปผลิตผลิตภัณฑ์โซร่า เฟรช ฮอกไกโด มิเนอรัล วอเตอร์ที่ประเทศญี่ปุ่นด้วย