มทร.ศรีวิชัย ส่งเสริมสืบสานศิลปะการแทงหยวก แขนงงานเครื่องสด

น.ส.รื่นฤทัย รอดสุวรรณ อาจารย์ประจำหลักสูตรสาขาวิชาทัศนศิลป์ สาขาศิลปกรรมและออกแบบ คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลศรีวิชัย (มทร.ศรีวิชัย) เปิดเผยว่า ศิลปะการแทงหยวก เป็นอีกหนึ่งงานศิลปะไทย แขนงงานเครื่องสด โดยทางภาคใต้การสร้างงานฝีมือชิ้นนี้โดยหลักจะขึ้นอยู่กับวาระและโอกาสอันควร อาทิ งานศพ (พระสงฆ์หรือบุคคลสำคัญ) เทศกาลสงกรานต์ ประเพณีชักพระ ทั้งนี้ คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ จัดกิจกรรมเผยแพร่ความรู้ ให้กับนักเรียนนักศึกษาในการร่วมกันสืบสานประเพณีและวัฒนธรรมและศิลปะแขนงต่างๆ ให้คงอยู่ จึงจัดกิจกรรมเผยแพร่ความรู้ศิลปะการแทงหยวก อีกทั้งเป็นส่วนหนึ่งของภูมิปัญญาที่บรรพบุรุษส่งต่อมาสู่ลูกหลาน อีกทั้งต้องการให้เยาวชนไทยช่วยกันสืบสานและเห็นคุณค่าหันมามองว่าสิ่งนี้คือสิ่งที่ควรรักษาเอาไว้

สำหรับลวดลายที่ใช้ประกอบในงานหยวกหลัก จะมีลายหน้ากระดานและลายเสา ส่วนลายย่อยจะเป็นลายไทยโดยทั่วไป อาทิ ลายฟันปลา ฟัน 1 ฟัน 3 ฟัน 5 ขึ้นใช้ประกอบลายตรงกลางจะเป็นลายหน้ากระดาน ลายหน้ากระดานจะเป็นลายในแนวนอนจะเท่ากันทั้ง 2 ข้าง เป็นส่วนหนึ่งของลายไทย