มทร.ศรีวิชัย สงขลา เปิดโครงการเสวนา ทิศทางการจัดการวัสดุเหลือทิ้งแบบมีส่วนร่วมที่ยั่งยืนสู่ชุมชนต้นแบบจังหวัดสงขลา

นายจารุวัฒน์ เกลี้ยงเกลา ผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา พร้อมด้วย นายประสงค์ บริรักษ์ นายกเทศมนตรีเมืองเขารูปช้าง ศาสตราจารย์ ดร.สุวัจน์ ธัญรส อธิการบดีมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลศรีวิชัย และผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.นันทชัย ชูศิลป์ ผู้อำนวยการแผนงานวิจัย ร่วมเปิดกิจกรรมและการเสวนา ทิศทางการจัดการวัสดุเหลือทิ้งแบบมีส่วนร่วมที่ยั่งยืน ชุมชนต้นแบบเทศบาลเมืองเขารูปช้าง จังหวัดสงขลา โดยมี คณะผู้บริหารมทร.ศรีวิชัย คณะผู้บริหารเทศบาลนครสงขลา ส่วนราชการ คณะนักวิจัย และประชาชนในเขตเทศบาลนครสงขลา เข้าร่วม ณ ห้องประชุมศรีวิศว อาคารศรีวิศววิทยา คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลศรีวิชัย
ตามที่มหาวิทยาลัย ได้รับงบประมาณสนับสนุนงานวิจัยจากสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมวิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (สกสว.) ด้านวิทยาศาสตร์วิจัยและนวัตกรรม (ววน.) ประจำปีงบประมาณ 2563 ภายใต้ชื่อแผนงานวิจัย แผนบูรณาการการจัดการวัสดุเหลือทิ้งในชุมชนแบบมีส่วนร่วมเพื่อการพัฒนาอย่างยั่งยืน ชุมชนต้นแบบ เทศบาลเมืองเขารูปช้าง จ.สงขลา โดยภายในงานมีกิจกรรมการเสวนาและการนำเสนอรูปแบบการมีส่วนร่วมในชุมชนและกิจกรรมกลุ่มย่อย เพื่อพัฒนาระบบฐานข้อมูลใช้ในการบริหารจัดการวัสดุเหลือทิ้งในชุมชน ศึกษาการวางแผนและบริหารเส้นทางระบบการจัดเก็บวัสดุเหลือทิ้งในชุมชน วิจัยและพัฒนาเครื่องมือและผลิตภัณฑ์ สร้างนวัตกรรมทางสังคม และประเมินค่าทางเศรษฐศาสตร์ในการบริหารจัดการวัสดุเหลือทิ้งในชุมชน ถือเป็นโครงการเพื่อแก้ไขปัญหาวัสดุเหลือใช้ในชุมชน ให้เป็นนวัตกรรมใหม่ที่สามารถใช้ได้จริงในชีวิตประจำวันได้อย่างยั่งยืน