FaceTheFact l ส่งท้าย Face the Fact . บทสรุป 3 ปี ของการจัดรายการ Face the Fact สืบเนื่องจาก ในปัจจุบันนี้โลกเข้าสู่สังคมผู้สูงวัยอย่างแท้จริง โดยข้อมูลจาก สสส. ระบุว่า ในปี 2565 สังคมไทยจะเข้าสู่สังคมผู้สูงวัย (Aged Society) จะมีผู้สูงอายุ 60 ปีขึ้นไปมีมากกว่าถึง 20% และอีก 9 ปีถัดมาในปี 2574 จะเข้าสู่ระดับ Super-aged Society ก็จะมีผู้สูงอายุมากกว่า 28% และจะมีผู้ป่วยติดเตียงประมาณ 3% หรือประมาณ ...

FaceTheFact l กลิ่นแก่ . เมื่อเข้าสู่ภาวะผู้สูงวัย กลิ่นตัวอาจเกิดขึ้นได้จากการเปลี่ยนแปลงฮอร์โมน วิธีการป้องกันการเกิดกลิ่นอันไม่พึงประสงค์ของผู้สูงอายุตามแนวทางของญี่ปุ่น มีดังนี้ 1. เช็ดเหงื่อบ่อยๆ 2. แช่น้ำอุ่น 3. ทำความสะอาดร่างกายอย่างพิถีพิถัน 4. ไม่สูบบุหรี่ 5. หลีกเลี่ยงการรับประทานเนื้อสัตว์หรือไขมันในปริมาณที่มากเกินไป 6. หลีกเลี่ยงการสะสมความเครียด 7. รับประทานอาหารที่อุดมด้วยวิตามิน ซี เช่น มะเขือเทศ พริกหวาน มะนาว ส้ม ฝรั่ง, วิตามิน อี เช่น ฟักทอง มันเทศ องุ่น ถั่วต่างๆ, แคโรทีน เช่น แครอท ฟักทอง ...

FaceTheFact l รวมข้อคิดจากหัวข้อการบรรยายของ พระไพศาล วิศาโล วัดป่าสุคะโต จังหวัดชัยภูมิ . ตัวอย่างข้อคิดที่น่าสนใจสามารถนำปรับใช้กับชีวิตประจำวัน ได้แก่ 1. ในดีมีเสียในคุณมีโทษ 2. ดูแลตนเองดีกว่าจัดการคนอื่น 3. สงบได้แม้ถูกกระทบ 4. ปฏิบัติธรรมให้พอดี 5. ใช้ทุกอย่างให้พอดี ตัวอย่างหัวข้อเหล่านี้หากค่อยๆพิจารณาย่อมทำให้การใช้ชีวิตมีสติและมีธรรมะชี้นำไปสู่หนทางที่ดีงาม ที่มาข้อมูล You Tube Zen Sukato . ดำเนินรายการโดย ผศ.สุภาพร แพรวพนิต และ ดร.ภัสสร สังข์ศรี . ออกอากาศ[ 16 กันยายน 2565] ติดตามรับฟังได้ทาง #Facethefact ...

FaceTheFact l การจัดที่พักอาศัยให้เหมาะสมกับผู้สูงอายุ . กรณีที่น่าสนใจของประเทศสเปน คือการจัดทำโครงการให้ผู้สูงวัยที่ไม่แสวงหากำไร ได้รับการสนับสนุนจากรัฐบาล โดยจัดทำที่พักอาศัยให้กับผู้สูงวัยให้เหมาะสม และมีความปลอดภัย เช่น การติดตั้งทางเดินพิเศษที่มีราวจับ การจัดทำพื้นผิวทางเดินที่ป้องกันการลื่นล้ม การจัดหาอาหารอย่างเหมาะสม การจัดกิจกรรมการออกกำลังกายร่วมกัน การบริการทำความสะอาด และการจัดรถรับส่งเมื่อผู้อายุต้องการเดินทาง . เรื่องและภาพโดย https://www.bbc.com/thai/international-49502287 . ดำเนินรายการโดย ผศ.สุภาพร แพรวพนิต และ ดร.ภัสสร สังข์ศรี . ออกอากาศ[ 8 กันยายน 2565] ติดตามรับฟังได้ทาง #Facethefact #วิทยุราชมงคลธัญบุรี #ผู้สูงวัย #ผู้สูงอายุ #รู้ต่างวัย ...

FaceTheFact l นักกีฬาสูงวัย . เรื่องราวน่าประทับใจในงาน มหกรรมกีฬาผู้สูงอายุ ไทยแลนด์โอเพ่นมาสเตอร์เกม ครั้งที่ 2 ที่ จังหวัดสงขลา จะแสดงให้เห็นศักยภาพของผู้สูงอายุที่ยังสามารถเล่นกีฬาได้อย่างสนุกสนาน โดยในงานนี้ ผู้สูงอายุบางท่านอยากวัดศักยภาพของตัวเองว่ายังไหวหรือไม่กับอายุขนาดนี้ หรือบางท่านอยากมาเติมความฝันในวัยหนุ่มสาวที่อยากเล่นกีฬาที่ตัวเองชื่นชอบ ผลพวงของของกีฬา คือผู้วัยจะได้รับทั้งสุขภาพกาย และสุขภาพใจ ดาวเด่นในงานมหกรรมกีฬาผู้สูงวัยในครั้งนี้ คือ คุณทวด สว่าง จันทร์พราหมณ์ อายุ 102 ปี ที่กวาด 4 เหรียญทอง วิ่ง 100 เมตร พุ่งแหลน ขว้างจักร และทุ่มน้ำหนัก คุณทวดกล่าวว่า ดีใจที่ทำสำเร็จอีกครั้ง อยากจะวิ่งแข่งไปเรื่อยๆจนกว่าจะไม่ไหว และฝากถึงลูกหลานรุ่นใหม่ทุกคนให้หมั่นออกกำลังกาย ดูแลสุขภาพตั้งแต่วันนี้ ...

FaceTheFact l สูงวัยอย่างมีความสุข . บทความเรื่อง “How to Grow-old” เขียนโดย เบอร์ทรันด์ รัสเซลล์ (1872-1970) นักปรัชญา นักคณิตศาสตร์ และนักต่อต้านสงครามชาวอังกฤษ บทความนี้เขาเขียนตอนอายุ 70 ปี โดยกล่าวถึงคุณยายว่าเป็นคนที่สนใจทำกิจกรรมที่กว้างขาวงและเอาจริงเอาจัง โดยหลังจากเป็น เธอก็อุทิศเวลาให้กับการส่งเสริมให้ผู้หญิงได้มีโอกาสเรียน ในระดับอุดมศึกษา ตอนอายุ 80 ปีกว่า เธอมีปัญหานอนไม่หลับ เลยใช้เวลาอ่านหนังสือวิทยาศาสตร์ทั่วไปตอนเที่ยงคืนถึงตีสามทุกวัน รัสเซลล์คิดว่า การที่คุณยายมีกิจกรรมที่ยุ่งจนไม่ได้สังเกตว่ากำลังมีอายุมากขึ้นแค่ไหน และนี่คือสูตรข้อแรกที่ทำให้คนมีความเป็นหนุ่มสาวอยู่เสมอ . ถ้าคุณมีความสนใจและกิจกรรมที่กว้างขวางอย่างเอาจริงเอาจัง จนไม่มีเวลานึกถึงอายุที่เพิ่มมากขึ้น และลืมนึกถึงอนาคตที่สั้นลง รัสเซลล์ กล่าวว่าในเชิงจิตวิทยา สิ่งที่คนสูงวัยควรระวัง คือ การหมกมุ่นกับเรื่องในอดีตอย่างไม่สมเหตุผล และ ...

FaceTheFact l ป้ายูโกะ สองแถวใจดี . Face the Face ในสัปดาห์นี้ เป็นเรื่องราวของ คุณ นารี พรมศรี หรือ คุณป้ายูโกะ อายุ 62 ปี มีอาชีพขับรถสองแถว เส้นทาง ระหว่าง เนินหอม – ปราจีนบุรี รับส่งนักเรียนและประชาชนทั่วไป ในช่วงยุคโควิด 19 ทำให้รถสองแถวคันอื่นๆ ล้มเลิกกิจการ คงเหลือแต่ คุณป้ายูโกะ ที่ยังคงขับรถสองแถวที่เหลือเป็นคันสุดท้ายที่ยังคงทำหน้าที่อย่างเข้มแข็ง รับส่งผู้โดยสารด้วยหัวใจ แม้จะได้รับกำไรเพียงน้อยนิด ในกรณีนี้ทำให้ได้ข้อคิดว่า หากคุณป้ายูโกะเลิกขับรถสองแถวแล้วอยู่บ้านเฉยๆ อาจเป็นโรคซึมเศร้าได้ และ การให้บริการด้วยน้ำใจจะเป็นการเพิ่มพลังบวกระหว่างผู้บริการ และผู้รับบริการ ...

FaceTheFact l เมืองไทยติดอันดับ 11 ของโลก ที่เหมาะกับการใช้ชีวิตหลังเกษียณ . . จากการจัดอันดับโดย International Living ได้จัด 25 สถานที่น่าอยู่และค่าใช้จ่ายถูก ทำให้ชาวต่างประเทศที่จะมาพักผ่อนหลังเกษียณอายุมีสุขภาพที่ดีและมีความสุข โดยประเทศไทยติดอันดับที่ 11 โดยประเทศที่ติด10 อันดับแรก คือ ปานามา, คอสตาริกา, แมกซิโก, โคลัมเบีย, ฝรั่งเศส, มอลต้า, สเปน และ, อุรุวัย ส่วนประเทศไทยติดอันดับที่ 11 เนื่องจากเป็นประเทศที่มีความสวยงาม ค่าครองชีพถูก และมีโรงพยาบาลระดับ World Class โดยมี 3 เมืองหลักของไทยที่ติดอันดับ คือ ...

FaceTheFact l เที่ยวอย่างมีสติในยุค โควิด 19 . ป้าแป๋ว หรือ คุณกาญจนา พันธุเดชะ ข้าราชการบำนาญในวัยใกล้ 70 ปี ที่รักการเดินทางท่องเที่ยว ทั้งในประเทศและต่างประเทศ แต่เมื่อเกิดการระบาด โควิด 19 ไปทั่วโลกทำให้ป้าแป๋วต้องระงับการเดินทางในช่วงปี 2563-2564 ในช่วง ปลายปี 2564 หลายประเทศเริ่มมีนโยบายผ่อนคลาย และเปิดประเทศ อเมริกาเป็นประเทศแรก ป้าแป๋วจึงตัดสินใจเดินทางทันที และได้ฝากข้อคิดที่ดี ดังนี้ 1. การเที่ยวต้องมีสติไม่ประมาทกับทุกเรื่อง 2. ควรได้รับการฉีดวัคซีนอย่างครบถ้วน 3. สุขภาพต้องดูแลตัวเองให้แข็งแรงและมั่นใจว่าจะมีความปลอดภัยตลอดการเดินทาง ภาพจาก https://twitter.com/creative_th/status/982843227043659779 เรื่องจาก https://transbordernews.in.th . ...

FaceTheFact l 14 ผักผลไม้สารพัดประโยชน์ . 1. ผักชีฝรั่ง มีไฟเบอร์โฟเลต 2. ผักเคล มีกรดไขมันโอเมก้า 3 3. บลูเบอร์รี่ มีชื่อเสียงเรื่องการต้านอนุมูลอิสระ 4. แตงกวา เปลือกแตงกวามีคุณค่าสูง 5. มะเขือเทศ ช่วยต่อสู้โรคเรื้อรัง 6. เกรปฟรุต ช่วยลดครอเลสเตอรอล 7. บร็อคโคลี่ มีสารต้านมะเร็ง 8. แคนตาลูป มีเบต้าแคโรทีนที่ส่งผลดีต่อสุขภาพ 9. กระหล่ำดอก มีสารต้านอนุมูลอิสระและวิตามินซีชั้นเยี่ยม 10. แปล๊คเบอร์รี่ อุดมด้วยวิตามินซี 11. ผักกาดหอม อุดมด้วยวิตามินเอและซี 12. ...