มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลสุวรรณภูมิ ร่วมกับสถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย ให้ความรู้ด้านเกษตร
.
ด้าน รศ.ดร.กิตติ บุญเลิศนิรันดร์ รองอธิการบดี มทร.สุวรรณภูมิกล่าวว่า จากการดำเนินงานดังกล่าวพบว่าประเด็นปัญหาหลักที่สำคัญของการพัฒนาผู้ผลิต ผู้ประกอบการสินค้าOTOPคือ ปัญหาด้านการผลิต ได้แก่ การเลือกใช้วัตถุดิบในการผลิตที่มีคุณภาพ ความไม่สม่ำเสมอ การผลิตสินค้าแต่ละครั้งมีคุณภาพไม่เหมือนกัน ไม่สามารถผลิตสินค้าจำนวนมากได้ ขาดเทคโนโลยีและนวัตกรรมการผลิตที่ทันสมัย รวมทั้งสินค้าไม่ผ่านการรับรองมาตรฐานต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้อง เนื่องจากกลุ่มเป้าหมายในการดำเนินงานโครงการ ฯ ส่วนใหญ่เป็นผู้ผลิต ผู้ประกอบการที่มีพื้นฐานการแปรรูปผลผลิตทางการเกษตร ซึ่งการอบรมให้ความรู้และพัฒนาเชิงลึกในครั้งนี้จึงมุ่งพัฒนาผู้ผลิต ผู้ประกอบการOTOPในพื้นที่ ได้ตระหนักถึงความสำคัญของมาตรฐานสินค้าเกษตรและอาหารปลอดภัยอย่างจริงจัง โดยการยกระดับผลผลิตทางการเกษตร ให้สามารถผลิตสินค้าเกษตรและอาหารที่ปลอดภัย ได้วัตถุดิบที่มีคุณภาพและได้มาตรฐาน สร้างความสามารถในการแข่งขันเพิ่มผลิตภาพการผลิตทั้งเชิงปริมาณเพื่อสร้างมูลค่า และเป็นที่ยอมรับของผู้บริโภคทั้งในและต่างประเทศโดยส่งเสริมให้มีการผลิตสินค้าเกษตรด้านพืชอาหารตามระบบการจัดการคุณภาพการปฏิบัติทางเกษตรที่ดี