มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลสุวรรณภูมิ ร่วมกับสถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย ให้ความรู้ด้านเกษตร

มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลสุวรรณภูมิ ร่วมกับสถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย ดำเนินงานโครงการจ้างเหมาจัดอบรมให้ความรู้และพัฒนาเชิงลึก เรื่องมาตรฐานการปฏิบัติทางการเกษตรที่ดี , เรื่องพืชอาหารและมาตรฐานสินค้าเกษตร ,เรื่องการผลิต แปรรูป แสดงฉลาก จำหน่ายผลิตผลและผลิตภัณฑ์อินทรีย์ แก่เกษตรกรผู้ผลิต และผู้ประกอบการOTOPในพื้นที่จังหวัดชัยนาท และใกล้เคียงเพื่อร่วมกันพัฒนากลุ่มผู้ผลิต ผู้ประกอบการOTOPให้เกิดการกระจายรายได้ เสริมสร้างโอกาส และสร้างความมั่งคั่งอย่างเท่าเทียม ส่งเสริมและพัฒนาชุมชน สังคม ให้เข้มแข็งมีศักยภาพมากยิ่งขึ้นอันนำไปสู่ความเป็นเลิศทางด้านวิชาการ และเพิ่มศักยภาพงานวิจัยให้เกิดประโยชน์ต่อภาคธุรกิจ ชุมชน สังคม อย่างยั่งยืน
.
ด้าน รศ.ดร.กิตติ บุญเลิศนิรันดร์ รองอธิการบดี มทร.สุวรรณภูมิกล่าวว่า จากการดำเนินงานดังกล่าวพบว่าประเด็นปัญหาหลักที่สำคัญของการพัฒนาผู้ผลิต ผู้ประกอบการสินค้าOTOPคือ ปัญหาด้านการผลิต ได้แก่ การเลือกใช้วัตถุดิบในการผลิตที่มีคุณภาพ ความไม่สม่ำเสมอ การผลิตสินค้าแต่ละครั้งมีคุณภาพไม่เหมือนกัน ไม่สามารถผลิตสินค้าจำนวนมากได้ ขาดเทคโนโลยีและนวัตกรรมการผลิตที่ทันสมัย รวมทั้งสินค้าไม่ผ่านการรับรองมาตรฐานต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้อง เนื่องจากกลุ่มเป้าหมายในการดำเนินงานโครงการ ฯ ส่วนใหญ่เป็นผู้ผลิต ผู้ประกอบการที่มีพื้นฐานการแปรรูปผลผลิตทางการเกษตร ซึ่งการอบรมให้ความรู้และพัฒนาเชิงลึกในครั้งนี้จึงมุ่งพัฒนาผู้ผลิต ผู้ประกอบการOTOPในพื้นที่ ได้ตระหนักถึงความสำคัญของมาตรฐานสินค้าเกษตรและอาหารปลอดภัยอย่างจริงจัง โดยการยกระดับผลผลิตทางการเกษตร ให้สามารถผลิตสินค้าเกษตรและอาหารที่ปลอดภัย ได้วัตถุดิบที่มีคุณภาพและได้มาตรฐาน สร้างความสามารถในการแข่งขันเพิ่มผลิตภาพการผลิตทั้งเชิงปริมาณเพื่อสร้างมูลค่า และเป็นที่ยอมรับของผู้บริโภคทั้งในและต่างประเทศโดยส่งเสริมให้มีการผลิตสินค้าเกษตรด้านพืชอาหารตามระบบการจัดการคุณภาพการปฏิบัติทางเกษตรที่ดี