นักศึกษาเตรียมวิศวะฯ มทร.ล้านนา คว้ารางวัลชนะเลิศการแข่งขันประกวดโครงงาน “Do School”

นายกิตติทัต ทวีวัฒน์ นายกฤษฎากรณ์ ปุนนพานิช และนายธนทัต จันทร์เพ็ญ นักศึกษาเตรียมวิศวกรรมศาสตร์ วิทยาลัยเทคโนโลยีและสหวิทยาการ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนา คว้ารางวัลชนะเลิศการแข่งขันประกวดโครงงาน “Do School” ภายใต้โจทย์การแข่งขัน “สำรวจความหลากหลายทางชีวภาพ หรือสิ่งมีชีวิตบ่งชี้คุณภาพน้ำ” โดยส่งโครงงานในเรื่อง “ความหลากหลายของสัตว์ไม่มีกระดูกสันหลังหน้าดินและการประยุกต์ใช้เป็นดัชนีประเมินคุณภาพน้ำ”
นางสาวพิกุลทอง ไชยมงคล อาจารย์ที่ปรึกษา เปิดเผยว่า “การเข้าร่วมโครงการในครั้งนี้เป็นการทำโครงงานที่ต่อยอดมาจาก การสนับสนุนของศูนย์เทคโนโลยีอิเล็กทรอนิกส์และคอมพิวเตอร์แห่งชาติ (NECTEC) สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) ที่เคยได้จัดโครงการในการส่งเสริมการใช้สื่อการเรียนการสอนในกลุ่มสาระวิชาวิทยาศาสตร์มาก่อน และได้สนับสนุนเครื่องมือที่ใช้ในการเรียนรู้ให้แก่โรงเรียน เช่น บอร์ดสมองกลฝังตัว (คิดไบรท์) ซึ่งมีลักษณะเป็นคอมพิวเตอร์ขนาดเล็กสำหรับควบคุม ประมวลผล สั่งงานเครื่องมืออิเล็กทรอนิกส์ กล้องจุลทรรศน์โรโบคิด (มิวอาย) ที่เป็นกล้องจุลทรรศน์ดิจิทัลควบคุมด้วยคิดไบรท์ และเครื่องวัดสี (เคมคิด) ซึ่งการเข้าร่วมโครงการในครั้งนี้ ทำให้นักศึกษา ได้ลงมือปฏิบัติและเข้าใจวิทยาศาสตร์ผ่านการลงมือทำ เป็นการเรียนรู้แบบ learn and play ซึ่งจะทำให้นักศึกษาได้คิดเป็นระบบ เกิดความคิดสร้างสรรค์และมีทัศนคติที่ดีต่ออาชีพสายวิทยาศาสตร์ และมุ่งพัฒนาตนเองได้ต่อไป”
ธริษตรี ธนรัตนพิมลกุล วิทยุราชมงคลล้านนา รายงาน