มทร.พระนคร เพิ่มพื้นที่ปลอดบุหรี่ 4 ศูนย์ รอบรั้วมหาวิทยาลัย

ดร.คมพันธ์ ชมสมุทร ผู้ช่วยอธิการบดีฝ่ายพัฒนานักศึกษาและศิษย์เก่าสัมพันธ์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลพระนคร เปิดเผยว่า ในหลายปีที่ผ่านมา มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลพระนคร ได้ร่วมมือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง พัฒนาสู่การเป็นมหาวิทยาลัยปลอดบุหรี่อย่างเข็มงวด เพื่อให้นักศึกษาหลีกเลี่ยงควันจากบุหรี่ ซึ่งจะส่งผลอันตรายต่อสุขภาพ ลดจำนวนผู้สูบบุหรี่หน้าใหม่และเป็นไปตามประกาศกระทรวงสาธารณสุข ที่ได้กำหนดให้มหาวิทยาลัยทั้งภายในและภายนอกอาคาร โรงเรือนหรือสิ่งปลูกสร้าง จัดบริเวณให้ผู้มารับบริการใช้ประโยชน์ร่วมกันทั้งที่มีรั้วล้อมหรือไม่มีรั้วล้อม รวมทั้งบริเวณภายนอกมหาวิทยาลัย นับระยะ 5 เมตรจากทางเข้าออกของมหาวิทยาลัยให้เป็นเขตปลอดบุหรี่ทั้งหมด
ทั้งนี้ มหาวิทยาลัยมีนโยบายกำหนดให้ทั้ง 4 ศูนย์ของมหาวิทยาลัย ได้แก่ ศูนย์พณิชย์การพระนคร ศูนย์เทเวศร์ ศูนย์โชติเวชและศูนย์พระนครเหนือ จัดพื้นที่เขตสูบบุหรี่นอกอาคาร ตลอดจนติดสติ๊กเกอร์เขตปลอดบุหรี่ภายในอาคาร สำนักงานและบริเวณอื่นๆของมหาวิทยาลัยตามที่กฎหมายกำหนด นอกจากนี้ ยังได้จัดกิจกรรมเสริมเพื่อรณรงค์เลิกสูบบุหรี่อย่างยั่งยืนในรูปแบบต่างๆ ทั้งกิจกรรมกีฬาหรือการสอดแทรกความรู้เกี่ยวกับการสูบบุหรี่ ตลอดจนระบบ ทรานสคริปกิจกรรมที่ส่งเสริมให้นักศึกษาสนใจการทำกิจกรรมแทนการสูบบุหรี่
ณัฐวรา กีรติธนาพันธ์ วิทยุราชมงคลธัญบุรี รายงาน