มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี พัฒนาเครื่องสลัดน้ำผักอินทรีย์เพื่อเพิ่มมูลค่าให้กับสินค้าเกษตร

ผศ.ดร.สมหมาย ผิวสอาด อธิการบดีมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี เปิดเผยว่า ได้ให้ความสำคัญในการพัฒนาเครื่องสลัดน้ำผักอินทรีย์ เพื่อตอบโจทย์ของทางภาครัฐในการเป็นศูนย์กลางการผลิตอาหารสู่การเป็นครัวโลกของประเทศไทยซึ่งโครงการพัฒนาคลัสเตอร์เทคโนโลยีทางการเกษตร ที่ทาง มทร.ธัญบุรี ได้รับการสนับสนุนงบประมาณโดยสำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (สสว.) เพื่อให้ภาคการเกษตรในปัจจุบันมีการนำนวัตกรรมเทคโนโลยีเข้ามาใช้ในภาคการเกษตรมากขึ้นโดย เครื่องสลัดน้ำผักอินทรีย์ เป็นเทคโนโลยีทางการเกษตร ซึ่งเหมาะสำหรับคนที่ดูแลสุขภาพและต้องการบริโภคอาหารที่ปลอดภัยสูง ผักอินทรีย์ เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ได้รับความนิยม เกษตรกรจึงได้หันมาปลูกผักอินทรีย์จากรายเดี่ยวกลายเป็นวิสาหกิจชุมชน ด้านผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.มโน สุวรรณคำ ผู้อำนวยการกองกลาง และผู้ดูแลโครงการ เปิดเผยว่า ผักอินทรีย์ที่มีคุณภาพมีปริมาณผลการผลิตที่สม่ำเสมอ จะทำให้ผู้รับซื้อมีความมั่นใจในการขยายตลาด กำหนดราคาที่เป็นธรรม เกิดเป็นการเกื้อหนุนต่อผู้ผลิต ผู้แปรรูป ผู้ขาย และผู้บริโภคได้
.
ณัฐวรา กีรติธนาพันธ์ วิทยุราชมงคลธัญบุรี รายงาน