มทร.ธัญบุรี เข้าร่วมโครงการ 9 ราชมงคล เปิด 9RMUT Marketplace เพจขายสินค้าออนไลน์ใหญ่ที่สุดของมหาวิทยาลัยในประเทศ

ผศ.ดร.สมหมาย ผิวสอาด อธิการบดีมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี หรือ มทร.ธัญบุรี กล่าวว่า จากสภาพเศรษฐกิจประกอบกับการแพร่ระบาดของโควิด-19 ตั้งแต่ปีที่ผ่านมา ทำให้นักศึกษา ผู้ปกครอง ศิษย์เก่าได้รับผลกระทบเรื่องค่าใช้จ่าย ดังนั้น เพื่อเป็นการช่วยบรรเทาปัญหาที่เกิดขึ้น มทร.ธัญบุรี จึงได้จัดตั้ง RMUTT Marketplace เพื่อเป็นศูนย์กลางให้สมาชิกซึ่งเป็นทั้งศิษย์เก่า-ปัจจุบันและบุคลากรของมหาวิทยาลัยนำสินค้าบริการเข้ามาจำหน่าย โดยเป็นกลุ่มปิด เพื่อป้องกันมิจฉาชีพ ซึ่งได้รับการตอบรับเป็นอย่างมาก มีสมาชิกเกือบ 40,000 คน ซึ่งจากการติดตามข้อมูลจากศิษย์เก่าจำนวนมากของ มทร.ธัญบุรี ได้รายได้หลักจากการขายของใน RMUTT Marketplace โดยบางรายลาออกจากงานประจำมาประกอบธุรกิจผ่านเพจดังกล่าว พบว่ามีรายได้ดีกว่างานประจำ ซึ่งเป็นนโยบายที่มหาวิทยาลัยสนับสนุนอย่างเต็มที่ ได้รับผลตอบรับที่ดี
จากความสำเร็จที่เกิดขึ้น จึงได้นำเสนอต่อที่ประชุมอธิการบดี 9 ราชมงคล จัดตั้ง 9RMUT Marketplace เพื่อให้เป็นศูนย์รวมสินค้าและบริการของชาวราชมงคล โดยจะมีการจัดตั้งคณะทำงานจากตัวแทน 9 ราชมงคลขึ้นและจะจัดการประชุมผ่านช่องทางออนไลน์ เพื่อกำหนดหน้าที่ ขอบข่ายการทำงาน ซึ่งเบื้องต้นจะให้แต่ละมหาวิทยาลัยประชาสัมพันธ์ไปยังศิษย์เก่าและปัจจุบันที่มีความประสงค์จะหารายได้ ให้เข้าร่วมเป็นสมาชิกใน 9RMUT Marketplace ซึ่งจะเป็นกลุ่มปิดเช่นเดิม เพื่อป้องกันปัญหาที่อาจจะเกิดขึ้น โดยคาดว่าจะเปิดดำเนินการได้ในเร็วๆนี้
ณัฐวรา กีรติธนาพันธ์ วิทยุราชมงคลธัญบุรี รายงาน