มทร.ธัญบุรี สร้างโอกาสทางการศึกษา มอบทุนการศึกษากว่า 1 ล้านบาทเป็นทุนค่าใช้จ่ายช่วยเหลือผู้ปกครองและนักศึกษา

ดร.ชุมพล พรประภา กรรมการสภามหาวิทยาลัยผู้ทรงคุณวุฒิ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี เปิดเผยว่า จากสถานการณ์ทั้งการเมือง เศรษฐกิจ สังคม โดยเฉพาะการแพร่ระบาดโรคโควิด-19 ในประเทศไทย ส่งผลให้ผู้ปกครองของนักศึกษามทร.ธัญบุรีได้รับผลกระทบ ซึ่งจากการติดตามและสอบถามเชิงลึกพบว่าส่วนใหญ่แม้นักศึกษาจะสอบเข้าเรียนได้ แต่จะประสบปัญหาเรื่องค่าเทอมและค่าใช้จ่ายอื่นที่ยังไม่เพียงพอ ทำให้ไม่สามารถเข้าศึกษาต่อในระดับปริญญาตรีได้ บางกรณีพบว่าผู้ปกครองไม่สามารถแบกรับภาระค่าใช้จ่ายได้ แม้ว่าจะมีทุนการศึกษาของมหาวิทยาลัยและกองทุนเงินให้กู้ยืมเพื่อการศึกษา (กยศ.)
ดังนั้น เพื่อเป็นการแบ่งเบาภาระ ลดความเหลื่อมล้ำทางการศึกษา และสร้างโอกาสทางการศึกษา จึงได้มอบทุนการศึกษากว่า 1 ล้านบาท มอบเป็นทุนค่าใช้จ่ายรายเดือน เดือนละ 2,000 บาท มอบให้กับผู้ปกครอง เป็นระยะเวลาต่อเนื่องตลอด 4 ปีที่นักศึกษาได้ศึกษาอยู่ที่ มทร.ธัญบุรี ซึ่งจะเริ่มพิจารณาคัดเลือกในปีการศึกษา 2564 โดยผู้รับทุนจะต้องเว้นวรรคการเรียนมาแล้วอย่างน้อย 1 ปี ด้วยสาเหตุช่วยผู้ปกครองทำงาน ทำให้พลาดโอกาสที่จะได้รับการศึกษาต่อ โดยตั้งใจจะลดช่องว่างในส่วนนี้ในเบื้องต้น จำนวนทั้งหมด 5 ทุนในระยะแรก ซึ่งจะช่วยเพิ่มโอกาสให้นักศึกษาเข้าศึกษาต่อ และได้ช่วยเหลือผู้ปกครองในสถานการณ์ที่เกิดขึ้น ทั้งนี้จะต้องมีการติดตามดูแลความประพฤติ รวมถึงปลูกฝังให้นักศึกษามีจิตสำนึกความรับผิดชอบต่อตนเอง ครอบครัวและสังคมในอนาคต
ณัฐวรา กีรติธนาพันธ์ วิทยุราชมงคลธัญบุรี รายงาน