มทร.อีสาน จับมือ บริษัท EA MOU เดินหน้าพัฒนาการเรียนการสอน สร้างบัณฑิตร่วมขับเคลื่อนอุตสาหกรรมพลังงานสะอาดของไทย

เมื่อวันที่ 20 กรกฎาคม 2564 มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน จัดพิธีลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือทางวิชาการกับ บริษัท พลังงานบริสุทธิ์ จำกัด (มหาชน) หรือ (EA) โดยมีศาสตราจารย์พิเศษ ดร.สุรเกียรติ์ เสถียรไทย นายกสภามหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน และดร.สรจักร เกษมสุวรรณ อุปนายกสภามหาวิทยาลัย ร่วมเป็นสักขีพยานในพิธีลงนามฯ ผ่านระบบออนไลน์ ในการนี้ รองศาสตราจารย์ ดร.โฆษิต ศรีภูธร รักษาราชการแทนอธิการบดีมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน และนายสมโภชน์ อาหุนัย ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และ นายอมร ทรัพย์ทวีกุล รองประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท พลังงานบริสุทธิ์ จำกัด (มหาชน) ได้ลงนามความร่วมมือโดยมีวัตถุประสงค์ เพื่อสนับสนุนการศึกษาวิจัยเชิงวิชาการและปฏิบัติการ เพื่อเตรียมทักษะและความพร้อมบุคลากรสำหรับยานยนต์ไฟฟ้าสมัยใหม่ครบวงจร และร่วมกันพัฒนาหลักสูตรวิศวกรรมยานยนต์สมัยใหม่, หลักสูตรการซ่อมบำรุงยานยนต์ไฟฟ้า, หลักสูตรระยะสั้นส่งเสริมการสร้างทักษะใหม่/พัฒนาทักษะการสร้างและซ่อมบำรุงรถไฟฟ้าระบบแบตเตอรี่ ตลอดจนการวิจัยพัฒนาบรรจุภัณฑ์แบตเตอรี่ และการพัฒนายานยนต์ไฟฟ้าเพื่อระบบขนส่ง รวมถึงการติดตั้งสถานีอัดประจุไฟฟ้าภายในมหาวิทยาลัย โดยหลักสูตรจะเน้นการฝึกประสบการณ์วิชาชีพให้กับนักศึกษาและผสานความเชี่ยวชาญของคณาจารย์ในการพัฒนาวิจัยเชิงปฏิบัติการร่วมกับผู้ผลิตในอุตสาหกรรม นับว่าเป็นการเตรียมความพร้อมสำหรับการผลิตบัณฑิตเพื่อตอบรับทิศทางของตลาดแรงงานในอนาคต
สำหรับ มทร.อีสาน ภายใต้การกำกับดูแลของสภามหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน ได้ประกาศที่จะดำเนินนโยบายมหาวิทยาลัยสีเขียว (Green University) โดยมุ่งพัฒนาหลักสูตรการเรียนการสอนที่ตอบสนองต่อการพัฒนาที่ยั่งยืน เช่น การจัดการโครงสร้างพื้นฐาน การจัดการการใช้พลังงาน การจัดการระบบการขนส่งภายใน การให้การศึกษาด้านสิ่งแวดล้อม และการนำเทคโนโลยีเกี่ยวกับพลังงานไฟฟ้ามาเป็นตัวขับเคลื่อนการพัฒนามหาวิทยาลัย มทร.อีสานขอร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการสะท้อนภาพการพัฒนาในด้านต่างๆ ที่ควบคู่กับการรักษาสภาพแวดล้อมอย่างยั่งยืน
วราภรณ์ นามบุตร งานประชาสัมพันธ์และเผยแพร่ มทร.อีสาน
รายงาน