มทร.ธัญบุรี เลื่อนปิด รพ.สนาม รอบสอง เพื่อช่วยเหลือภาครัฐ บรรเทาความเดือดร้อนของประชาชน

ผศ.ดร.สมหมาย ผิวสอาด อธิการบดีมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี หรือ มทร.ธัญบุรี เปิดเผยว่า จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ที่ทวีความรุนแรงมากขึ้น ทำให้มหาวิทยาลัยจำเป็นต้องเลื่อนการปิดโรงพยาบาลสนาม (สำรอง) ที่เปิดอยู่ 2 แห่ง คือ โรงยิมเนเซียมในมหาวิทยาลัย และอาคารของ มทร.ธัญบุรี ศูนย์ปราจีนบุรี ออกไปอีกเป็นครั้งที่สอง จากเดิมที่ต้องปิดปลายเดือนสิงหาคมนี้ เพื่อช่วยเหลือภาครัฐและบรรเทาความเดือดร้อนของประชาชน สำหรับโรงพยาบาลสนามภายในโรงยิมเนเซียม มทร.ธัญบุรี เดิมรองรับเฉพาะผู้ป่วยสีเขียว แต่ปัจจุบันได้เปิดรับผู้ป่วยสีเหลืองเพิ่มขึ้นเป็น 50 : 50 โดยผู้ป่วยสีเขียวจะเข้าสู่ Home Isolation การกักตัวที่บ้าน และ Community Isolation การกักตัวในชุมชนแทน ซึ่งโรงพยาบาลสนามแห่งนี้ ได้มีการขยายเตียงจาก 100 เตียงเป็น 140 เตียง ส่วนที่ศูนย์ปราจีนบุรีนั้น สามารถรองรับผู้ป่วยได้ 300 คน สถานการณ์ที่เกิดขึ้นเป็นหน้าที่ที่ทุกคนจะต้องช่วยเหลือกันและมหาวิทยาลัยเป็นสถานศึกษาที่มีความใกล้ชิดกับชุมชน ดังนั้นต้องพร้อมที่จะให้ความช่วยเหลืออย่างเต็มที่ ส่วนการบริหารจัดการภายในโรงพยาบาลสนามทั้งสองแห่ง มหาวิทยาลัยเพียงทำหน้าที่อำนวยความสะดวกเรื่องสถานที่เท่านั้น แต่การบริหารจัดการในด้านต่างๆ จะเป็นหน้าที่ของภาครัฐที่เกี่ยวข้อง ซึ่งในส่วนของขยะติดเชื้อ เจ้าหน้าที่สาธารณสุขจะเป็นผู้ดูแลและจัดการอย่างเป็นระบบ ดังนั้น ประชาชนที่อยู่ใกล้เคียงมหาวิทยาลัยขอให้มั่นใจในเรื่องความปลอดภัยได้
ณัฐพล ดีอุต วิทยุราชมงคลธัญบุรี รายงาน