อธิการ มทร.ธัญบุรี แสดงความเห็นต่อนโยบายพรรคการเมือง เน้นด้านประชานิยม นโยบายการศึกษาไม่ชัดเจน ไม่ตอบโจทย์ประเทศ

นายประเสริฐ ปิ่นปฐมรัฐ อธิการบดีมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี เปิดเผยว่า จากการติดตามนโยบายหาเสียงของแต่ละพรรคการเมือง โดยเฉพาะนโยบายด้านการศึกษา มองว่าแต่ละพรรคเสนอนโยบายที่มีกรอบกว้าง เช่น การพักหนี้ กยศ. การเรียนฟรี 15 ปี หรือเรียนในระดับอาชีวศึกษาฟรี รวมทั้งการชูนโยบายประกันรายได้ของผู้ที่จบการศึกษาระดับปริญญาตรี ที่จะมีรายได้ 20,000 บาทต่อเดือน ซึ่งยังไม่เห็นหลักการหรือรายละเอียดการปฏิบัติ อีกทั้งนโยบายเหล่านี้ไม่ตอบโจทย์ปัญหาการศึกษาของประเทศ เป็นนโยบายมุ่งเน้นประชานิยม ซึ่งพรรคการเมืองเหล่านี้อาจจะอยากเรียกเสียงคะแนนจากผู้ปกครอง นักศึกษาที่มีสิทธิเลือกตั้งให้สนใจต้องการคะแนนนิยม ไม่มีนโยบายที่นำการศึกษาไปสู่ความสำเร็จหรือพัฒนาทุนมนุษย์ในระยะยาว ทั้งนี้ มองว่านโยบายการศึกษาควรให้ความสำคัญกับการศึกษาทุกระดับชั้น สนับสนุนการพัฒนาทุกศาสตร์ ไม่ว่าจะเป็นนโยบายพัฒนาการเรียนการสอนในด้านศิลปศาสตร์ หรือสังคมศาสตร์ เพื่อจรรโลงสังคม นโยบายพัฒนาการเรียนการสอนในด้านเทคโนโลยีและวิทยาศาสตร์ เพื่อสร้างนวัตกรรมที่ทันสมัยให้กับประเทศ หรือการเพิ่มอัตรากำลังครูผู้สอนในสถาบันอาชีวศึกษา และมหาวิทยาลัย โดยเฉพาะกลุ่มราชมงคลทั้งหมด ที่ขณะนี้อัตราครูต่อนักศึกษานั้นลดลง หรือให้ภาคเอกชน ผู้ประกอบการเข้ามาร่วมพัฒนาการศึกษา รวมทั้งกำหนดให้มีโรงเรียนวิทยาศาสตร์ประจำจังหวัด ประจำตำบลและการมอบทุนต่างๆ เพื่อสนับสนุนทุนให้นักเรียน นักศึกษา ไปศึกษาต่อทั้งในประเทศและต่างประเทศ