ราชมงคลพระนคร เปิดเวทีแสดงศักยภาพสถาบันผลิตบัณฑิตมืออาชีพ ในคอนเซ็ปต์ “บ้านนางเลิ้ง” ประยุกต์ผ้าทอพื้นบ้านให้ร่วมสมัย ใส่ได้จริง

ดร.จรัสพิมพ์ วังเย็น อาจารย์ประจำสาขาสาขาวิชาออกแบบแฟชั่นและสิ่งทอ คณะสิ่งทอและออกแบบแฟชั่น มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลพระนคร เปิดเผยถึงการจัดโครงการแสดงผลงานนักศึกษาด้านอุตสาหกรรมสิ่งทอและออกแบบแฟชั่น ภายใต้ชื่อ The Debut Project ครั้งที่ 9 ณ ชั้น 1 หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร โดยนักศึกษาชั้นปีที่ 4 คณะอุตสาหกรรมสิ่งทอและออกแบบแฟชั่น เป็นอีกหนึ่งกิจกรรมที่แสดงถึงศักยภาพการเรียนการสอนตลอดระยะเวลา 4 ปี และเป็นเวทีให้นักศึกษานำผลงานเข้าร่วมจัดแสดงและเผยแพร่ผลงาน สู่สังคม อีกทั้งยังเป็นการตอกย้ำการเป็นมหาวิทยาลัยชั้นนำด้านการผลิตบัณฑิตมืออาชีพ ซึ่งในปีนี้มีการจัดแสดงแฟชั่นโชว์ 225 ชุด และมีการจัดแสดงนิทรรศการผลงานของนักศึกษา 3 สาขาวิชา ได้แก่ สาขาวิชาเทคโนโลยีเสื้อผ้า สาขาวิชานวัตกรรมและเทคโนโลยีสิ่งทอ และสาขาวิชาออกแบบแฟชั่นและสิ่งทอ โดยปีนี้จัดงานภายใต้แนวคิด “HOUSE OF NANGLOENG “บ้านนางเลิ้ง” นำเสนอโครงสร้างชุดและรายละเอียดการตกแต่งที่แสดงอัตลักษณ์ สะท้อนแนวคิดผ่านการถ่ายทอดเป็นรูปแบบเครื่องแต่งกายที่สวมใส่ได้จริง ผ่านเทคนิคการทอ การพิมพ์ การปัก การเลเซอร์คัทและการสร้างสรรค์ศิลปะสิ่งทอ นำเสนอลวดลายเฉพาะตัวด้วยการใช้คู่สีที่หลากหลายในกลุ่ม เอิร์ธโทน และการใช้สีในกลุ่มสีสดใส ทำการจับคู่สีที่สร้างให้เกิดความแตกต่างเพื่อเพิ่มความน่าสนใจและความสมดุล จนเป็นผลงานการออกแบบที่แสดงออกถึงตัวตน ที่พร้อมก้าวสู่การเป็นนักออกแบบแฟชั่นในอนาคต