มทร.ศรีวิชัย ส่งเสริมอาชีพสร้างประสบการณ์เรียนรู้ วิชาสหกิจศึกษา ทดลอง “การเลี้ยงกุ้งด้วยสารเสริมโปรไบโอติก”

เนื่องด้วยสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรค COVID-19 ก่อให้เกิดอุปสรรคต่อการออกไปสหกิจศึกษานอกสถานศึกษา ผศ.ดร.ประเสริฐ ทองหนูนุ้ย คณบดีคณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการประมง มทร.ศรีวิชัย วิทยาเขตตรัง จึงเปิดโอกาสให้นักศึกษาฝึกประสบการณ์ด้านการทำงานด้วยตนเอง โดยให้ใช้พื้นที่ในมหาวิทยาลัยที่มีสภาพแวดล้อมที่เอื้อต่อการดำเนินกิจกรรมด้านการเลี้ยงสัตว์น้ำในรายวิชาสหกิจศึกษา ซึ่งนายยุทธนา อาดำ นักศึกษาชั้นปีที่ 4 สาขาวิชาวิทยาศาสตร์ทางทะเล ได้เข้าร่วมการฝึกประสบการณ์วิชาชีพ ในรายวิชาดังกล่าว โดยมี ผศ.พรเทพ วิรัชวงศ์ อาจารย์ประจำวิชาสหกิจศึกษา และ ผศ.ชาคริยา ฉลาด รองคณบดีฝ่ายพัฒนานักศึกษา พร้อมด้วยนางสาวเนตรนภา สุจริต นักวิชาการประมง เป็นที่ปรึกษา
ได้ทำการทดลอง “การเลี้ยงกุ้งด้วยสารเสริมโปรไบโอติก”โดยเลี้ยงกุ้งขาวแวนนาไมร่วมกับการใช้ยีสต์เพื่อกระตุ้นการเจริญเติบโตของกุ้ง ในบ่อเลี้ยงกุ้งพลาสติกที่มีขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางขนาด 8 เมตร ระดับน้ำลึกประมาณ 120 เซนติเมตร ระยะเวลาในการทดลองรวม 65 วัน ผลการเลี้ยงได้กุ้งขนาด 65 ตัวต่อกิโลกรัม โดยนักศึกษา กล่าวว่า ตนได้พักในพื้นที่ใกล้มหาวิทยาลัยจึงมีความพร้อมและสะดวกต่อการเดินทางเพื่อเข้ามาดูแลการเลี้ยงกุ้งขาวแวนนาไมด้วยตนเอง ดำเนินการในขั้นตอนการเตรียมน้ำ การวัดคุณภาพน้ำและการเปลี่ยนถ่ายระบบน้ำ รวมไปถึงการเตรียมอาหารเม็ดสำเร็จรูปเสริมยีสต์โปรไบโอติกและการให้อาหารกุ้งตามเวลา เพื่อให้กุ้งมีการเจริญเติบโตที่ดีและมีอัตราการรอดสูงที่สุด โดยศูนย์วิสาหกิจศึกษา คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการประมง ได้ส่งเสริมผลผลิตของนักศึกษาโดยการ ไลฟ์สดผ่าน facebook ของคณะ จำหน่ายกุ้งขาวแวนนาไม ในราคากิโลกรัมละ 200 บาท
ธนากร สิทธิสาร วิทยุราชมงคลศรีวิชัย รายงาน