มทร.ธัญบุรี ออกเอกสารทางการศึกษาในรูป DIGITAL TRANSCRIPT เข้าสู่ยุค DIGITAL TRANSFORMATION

รศ.ดร.สมหมาย ผิวสอาด อธิการบดีมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี (มทร.ธัญบุรี) เผยว่า มทร.ธัญบุรี ได้นำระบบการเอกสารสำคัญทางการศึกษาในรูปแบบดิจิทัล (Digital Transcript) มาใช้กับเอกสารแสดงผลการเรียนของนักศึกษา ซึ่งลักษณะของ Digital Transcript จะเป็นเอกสารดิจิทัลในรูปแบบของไฟล์ PDF ที่เป็น Secure Digital Transcript คือมี การลงนามด้วยลายมือชื่อแบบดิจิทัล (Digital Signature) มีการบันทึกข้อมูลเกี่ยวกับเวลาในการลงนาม เอกสารในไฟล์ PDF ที่อ้างอิงกับเวลาสากล เพื่อสร้างความมั่นใจเรื่องเวลาในการลงนาม เอกสาร สามารถตรวจสอบความเป็นต้นฉบับ ตรวจสอบการถูกแก้ไขหรือปลอมแปลงเอกสาร จากโปรแกรมที่ใช้ในการอ่านไฟล์ PDF หรือ ตรวจสอบทางเว็บไซต์สําหรับตรวจสอบความ เป็นต้นฉบับของไฟล์ PDF โดยไม่ต้องส่งกลับมายังมหาวิทยาลัยตรวจสอบยืนยันข้อมูล และอีก ส่วนหนึ่ง Smart Digital Transcript เป็นการเพิ่มข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับเอกสารฉบับนั้น ลงในไฟล์ PDF ในรูปแบบของ XML หรือรูปแบบอื่นที่สามารถ แลกเปลี่ยนข้อมูลได้ เพื่อให้หน่วยงานที่นักศึกษา นำเอกสารสำคัญทางการศึกษาไปยื่น สามารถนำข้อมูลเหล่านั้นไปใช้งานได้ทันที
การนำระบบการออกเอกสารสำคัญทางการศึกษาในรูปแบบดิจิทัลมาใช้ จะทำให้การขอเอกสารสำคัญทางการศึกษาของนักศึกษามีความรวดเร็ว สามารถรับเอกสารได้ทันที ลดภาระงานในการออกเอกสารและค่าใช้จ่ายในการส่งเอกสารของมหาวิทยาลัย รวมทั้งหน่วยงานที่นักศึกษานำเอกสารสำคัญทางการศึกษาไปยื่นก็สามารถทำการตรวจสอบเอกสารได้ทันที
เรียบเรียงโดย อาทิตยา ปักกะทานัง
รายงานโดย ณัฐพล ดีอุต