นักศึกษาสาขาเทคโนโลยีงานประดิษฐ์สร้างสรรค์ มทร.ธัญบุรี ประดิษฐ์ “เครื่องแขวนไทยจากฟางข้าว” สร้างสรรค์ศิลปะ สู่นวัตกรรมชุมชน

อาจารย์วิจิตร สนหอม อาจารย์ประจำหลักสูตรศิลปะประดิษฐ์ในงานคหกรรม ศาสตร์ คณะเทคโนโลยีคหกรรมศาสตร์ เปิดเผยว่า เครื่องแขวนไทยเป็นศิลปะเชิงช่างดอกไม้ของคนไทยมาช้านาน มีการนำดอกไม้ของไทยที่มีกลิ่นหอมประดิษฐ์เป็นรูปแบบตามประเภทของเครื่องแขวน เช่น วิมาน ระย้า โคม เพื่อใช้ประดับตกแต่งช่องประตู หน้าต่าง อาคาร บ้านเรือน เพื่อให้เกิดความเพลิดเพลินเมื่อได้มองเห็น และได้รับกลิ่นหอมจากดอกไม้เป็นการบำบัดให้รู้สึกผ่อนคลาย การเรียนการสอนวิชาเครื่องแขวนไทยของหลักสูตรศิลปะประดิษฐ์ในงานคหกรรมศาสตร์ สาขาวิชาคหกรรมศาสตร์ คณะเทคโนโลยีคหกรรมศาสตร์ ได้นำเอาผลงาน กระดาษฟางข้าวของกลุ่มผู้สูงอายุบ้านกระแชง อำเภอสามโคก จังหวัดปทุมธานี จากการบริการวิชาการของคณะให้กับชุมชนมาบูรณาการเข้ากับรายวิชาเครื่องแขวนไทย โดยนักศึกษาได้นำแนวความคิดจากสิ่งที่เห็นในธรรมชาติ สถานที่ต่างๆ ลวดลาย ศิลปะและวัฒนธรรม ผสมผสาน กับเอกลักษณ์ทางด้านศิลปะประดิษฐ์ภูมิปัญญาของไทย ผนวกกับแนวคิดร่วมสมัย ถือเป็นการสร้างมูลค่าให้กับกระดาษฟางข้าว นำความรู้ไปต่อยอดและสร้างรายได้ให้กับชุมชนต่อไป