มทร.อีสาน MOU คูโบต้า มุ่งพัฒนาเทคโนโลยีเครื่องจักรกลเกษตร พร้อมเปิดศูนย์ฝึกอบรม

วันที่ 18 กรกฎาคม 2565 มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน โดย วิทยาลัยนวัตกรรมวิชาชีพ จัดพิธีลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือทางวิชาการ ว่าด้วย การดำเนินการพัฒนาการศึกษาด้านเทคโนโลยีการเกษตร และเครื่องจักรกลหนักและเครื่องจักรการเกษตร ระหว่าง มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน กับ บริษัท สยามคูโบต้า คอร์ปอเรชั่น จำกัด โดยมีอาจารย์กัมปนาท ถ่ายสูงเนิน หัวหน้าวิทยาลัยนวัตกรรมวิชาชีพ กล่าวรายงานวัตถุประสงค์การดำเนินงาน และได้รับเกียรติจาก รองศาตราจารย์ ดร.โฆษิต ศรีภูธร อธิการบดี มทร.อีสาน กล่าวเปิดงานและกล่าวต้อนรับคณะผู้บริหารจาก บริษัท สยามคูโบต้า คอร์ปอเรชั่น จำกัด นำโดย นายเฉลิมภัทร์ วุฒิวัฒน์ ผู้จัดการศูนย์อบรมสยามคูโบต้า พร้อมลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือทางวิชาการร่วมกัน โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อการพัฒนาเทคโนโลยีทางการเกษตรและพัฒนาทักษะการใช้ การบำรุงรักษาและซ่อมบำรุงเครื่องจักรกลหนักและเครื่องจักรกลทางการเกษตร และร่วมกันผลักดันในการจัดตั้งศูนย์อบรมและสอบใบขับขี่สำหรับรถแทรกเตอร์ต่อไป
ด้าน รศ.ดร.โฆษิต ศรีภูธร อธิการบดี มทร.อีสาน กล่าวว่า การลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือทางวิชาการครั้งนี้ทางมหาวิทยาลัยฯ รู้สึกยินดีอย่างยิ่ง เนื่องจาก บริษัท สยามคูโบต้า คอร์ปอเรชั่น จำกัด เป็นบริษัทชั้นนำด้านการผลิตและพัฒนาเทคโนโลยีทางการเกษตร ซึ่งจะเป็นประโยชน์แก่นักศึกษาของ มทร.อีสาน อย่างมาก นักศึกษาจะได้รับประสบการณ์ใหม่ๆ เพื่อพัฒนาทักษะการใช้ การบำรุงรักษา และซ่อมบำรุงเครื่องจักรกลหนักและเครื่องจักรกลทางการเกษตร อีกทางหนึ่ง นอกจากนี้ นักศึกษาและประชาชนจะได้ประโยชน์จากการจัดตั้งศูนย์อบรมและสอบใบขับขี่สำหรับรถแทรกเตอร์ ที่ได้ร่วมกันจัดตั้งขึ้น ณ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน แห่งนี้ ซึ่งจะครอบคลุมพันธกิจของมหาวิทยาลัยถึง 2 ข้อ ได้แก่ พันธกิจด้านจัดการศึกษาระดับอุดมศึกษาเพื่อผลิตบัณฑิตนักปฏิบัติบนพื้นฐานด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ที่มีคุณภาพตามมาตรฐาน สอดคล้องกับความต้องการของผู้รับบริการ และพันธกิจด้านบริการวิชาการและถ่ายทอดเทคโนโลยีสู่สังคม เพื่อการพัฒนาอย่างยั่งยืน นับเป็นนิมิตหมายอันดียิ่งสำหรับการร่วมมือกันของทั้งสองหน่วยงาน
วราภรณ์ นามบุตร งานประชาสัมพันธ์และเผยแพร่ มทร.อีสานรายงาน