คณะศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลพระนคร สานต่อความร่วมมือทางการศึกษา กับ NCVT สร้างหลักสูตร E-Commerce

ผศ.ดร.อำนาจ เอี่ยมสำอางค์ คณบดีคณะศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลพระนคร นำคณะผู้บริหาร เดินทางไปเจรจาสานต่อความร่วมมือทางการศึกษา กับ วิทยาลัยเทคโนโลยีการอาชีพหนานหนิง (NCVT) สาธารณรัฐประชาชนจีน โดยร่วมกันหาทางจัดการศึกษา ได้แก่ สร้างหลักสูตรปริญญาตรีสาขาวิชาภาษาไทยประยุกต์ รูปแบบ 2+2 ร่วมกัน โดยจัดให้นักศึกษาเรียนวิชาภาษาไทย-ภาษาจีน ที่ NCVT 2 ปี และเรียนต่อที่คณะศิลปศาสตร์อีก 2 ปี หลังสำเร็จการศึกษา นักศึกษาจะได้รับปริญญาร่วมกัน จัดอบรมหลักสูตรระยะสั้น ทาง NCVT เสนอจัดอบรมหลักสูตรธุรกิจออนไลน์ให้แก่บุคลากร และนักศึกษา ของมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลพระนคร แลกเปลี่ยนภาษาและวัฒนธรรมแก่บุคลากรและนักศึกษา เช่น การอบรมภาษาจีนเบื้องต้น การทำวิจัยทางวัฒนธรรมไทย-จีน ขยายความร่วมมือจัดหลักสูตรอื่นๆ ร่วมกัน เช่น หลักสูตรท่องเที่ยว โรงแรม อาหาร เสื้อผ้า วิศวกรรม และ จัดตั้งศูนย์ประสานงานการศึกษาระหว่าง NCVT และ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลพระนคร เพื่อเป็นศูนย์ทดสอบภาษาจีน หรืออบรมหลักสูตรต่างๆระหว่างไทยจีน ซึ่งคณะศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลพระนคร และวิทยาลัยเทคโนโลยีการอาชีพหนานหนิง สาธารณรัฐประชาชนจีน ร่วมกันจัดการด้านการศึกษามานานกว่า 10 ปี จึงเป็นโอกาสที่ดีที่ในปีการศึกษานี้ได้หารือขยายแนวทางการศึกษาในรูปแบบอื่นๆเพิ่มขึ้น เพื่อให้การสร้างความร่วมมือเป็นรูปธรรมและยั่งยืน