วิทยาลัยการโรงแรมและการท่องเที่ยว มทร.ศรีวิชัย วิทยาเขตตรัง สืบสานประเพณีลากพระจังหวัดตรัง

บุคลากรและนักศึกษา สังกัดวิทยาลัยการโรงแรมและการท่องเที่ยว มทร.ศรีวิชัย วิทยาเขตตรัง ร่วมกิจกรรมทำนุบำรุงสืบสานประเพณีลากเรือพระ ณ วัดสิเกา อำเภอสิเกา จังหวัดตรัง โดยมีประชาชนทั่วไป ร่วมขบวนแห่เรือพระจากวัดสิเกา ไปยัง ลานวัฒนธรรม ทุ่งแจ้ง (ลานเรือพระ) ภายใต้การร่วมมือร่วมใจกับประชาชนในพื้นที่ใกล้เคียง ซึ่งในระหว่างการเดินทางเพื่อนำเรือพระไปร่วมในงานนั้น ได้มีการร้องรำทำเพลงสร้างสีสันต์ เพื่อเชิญชวนให้ประชาชนทั่วไปร่วมทำบุญกับขบวนแห่เรือพระ
สำหรับการจัดงานประเพณีลากพระของจังหวัดตรังในปีนี้ ประชาชนต่างให้ความสนใจเป็นอย่างมาก เนื่องด้วยสถานการณ์แพร่ระบาดของโรค COVID-19 จึงได้มีการงดจัดประเพณีดังกล่าวไปเป็นเวลาหลายปี ในปีนี้ อบจ.ตรัง ได้มีกำหนดการจัดงานประเพณีลากพระจังหวัดตรัง (ครั้งที่ 19) ประจำปี 2565 ตั้งแต่วันที่ 11 – 19 ตุลาคม 2565 เพื่อสืบสานขนบธรรมเนียมประเพณีวัฒนธรรมของท้องถิ่น ให้อยู่คู่กับจังหวัดตรัง อบจ.ตรัง จึงได้เชิญชวนให้วัด หรือ สำนักสงฆ์ ในจังหวัดตรัง ส่งเรือพระเข้าร่วมงานประเพณีลากพระ ดังกล่าว ซึ่งกิจกรรมประกอบด้วย การประกวดเรือพระ , การประกวดขบวนแห่เรือพระ , การแข่งขันกีฬาพื้นบ้าน การประกวดคณะกลองยาว แข่งขันเล่านิทานพื้นบ้านภาคใต้ แข่งขันพูดคำและสำนวนโวหารถิ่นใต้โบราณ ฯลฯ และนอกจากนั้นการจัดงานประเพณีลากพระจังหวัดตรัง ยังเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยว ส่งเสริมการจำหน่ายสินค้า อาหารพื้นถิ่น และยังได้ร่วมทำบุญเรือพระให้กับวัดต่างๆ ในจังหวัดตรังได้ทุกวัดในงานเดียว
ธนากร สิทธิสาร วิทยุราชมงคลศรีวิชัย รายงาน