มทร.พระนคร นำนักศึกษาร่วมกิจกรรมปลูกรักษ์ปักเลน ฟื้นฟูระบบนิเวศ

ผศ.ศรัทธา แข่งเพ็ญแข ผู้ช่วยอธิการบดีฝ่ายกิจการนักศึกษา มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลพระนคร กล่าวว่า การพัฒนานักศึกษาสู่การเป็นบัณฑิตที่พึงประสงค์ เป็นหนึ่งในภารกิจหลักของ มทร.พระนคร หากแต่การสนับสนุนให้ความรู้ในชั้นเรียนที่เป็นทักษะวิชาชีพ ซึ่งในปัจจุบันไม่เพียงพอสำหรับการศึกษา นักศึกษาจำเป็นต้องมีทักษะทางสังคม ซึ่งเกิดจากการเรียนรู้จากสิ่งรอบตัว และแหล่งอื่น ๆ มากขึ้น เพื่อให้มีความรู้ ความสามารถ ทันต่อการเปลี่ยนแปลงของโลก ดังนั้น กองพัฒนานักศึกษา จึงได้จัดโครงการปลูกรักษ์ปักเลน ครั้งที่ 2 “โปรงสานสัมพันธ์ อนุรักษ์ชายเลน” เมื่อวันที่ 21 มกราคม 2566 ณ อุทยานสิ่งแวดล้อมนานาชาติสิรินธร อำเภอชะอำ จังหวัดเพชรบุรี
การจัดโครงการ มีการจัดกิจกรรมที่หลากหลาย อาทิ การปลูกป่าชายเลน ปล่อยสัตว์คืนสู่ท้องทะเล และเก็บขยะชายฝั่งทะเล ซึ่งมีความสำคัญต่อระบบนิเวศที่เป็นแหล่งดูดซับก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์หนึ่งในตัวการสำคัญของภาวะเรือนกระจก จะช่วยเสริมสร้างให้ทรัพยากรธรรมชาติทางทะเลกลับมามีความสมบูรณ์อีกครั้ง ดังนั้นการนำนักศึกษาเข้าร่วมกิจกรรมครั้งนี้จะเป็นการปลูกฝังให้นักศึกษาได้มีจิตสำนึก มีใจรักษาสิ่งแวดล้อม รวมถึงได้ร่วมสร้างสาธารณประโยชน์ให้กับชุมชนในท้องถิ่น
นันทนา สีมา สื่อสารองค์การราชมงคลพระนคร รายงาน