ราชมงคลสุวรรณภูมิ ร่วมหารือ สปป.ลาว สร้างนวัตกรรมด้านสมุนไพร

รองศาสตราจารย์ ดร.ประมุข อุณหเลขกะ อธิการบดี พร้อมด้วยผู้บริหารมหาวิทยาลัยเทคโนโลยี ราชมงคลสุวรรณภูมิ ร่วมประชุมสร้างความร่วมมือกับ ดร.บุญเลื่อน ดวงเดือน ผู้อำนวยการ และคณะผู้บริหารของสถาบันการแพทย์และสมุนไพรพื้นเมือง สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว (สปป.ลาว) เพื่อสร้างความร่วมมือในการพัฒนาและจัดตั้งศูนย์วิจัยและนวัตกรรมด้านสมุนไพร โดยนำองค์ความรู้ ภูมิปัญญาของหมอยาพื้นเมือง
แต่ละประเทศมาประยุกต์ใช้เทคโนโลยีด้านต่าง ๆ ให้ได้ผลิตภัณฑ์ยาและอาหารเสริม จากสมุนไพร โดยโครงการที่จะเกิดขึ้นนี้จะมีการแลกเปลี่ยนองค์ความรู้ภูมิปัญญาของบุคลากร ทั้งสององค์กร การสนับสนุนเทคโนโลยีเพื่อสร้างนวัตกรรมในการผลิตผลิตภัณฑ์สมุนไพร การจดสิทธิบัตรและการใช้ประโยชน์จากงานวิจัยร่วมกัน รวมถึงการให้ทุนการศึกษาในระดับบัณฑิตศึกษาเพื่อเป็นการพัฒนาทรัพยากรบุคคลให้เข้มแข็งและยั่งยืนต่อไป
นงทฉัตร ปานเนาว์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลสุวรรณภูมิ รายงาน