มทร.อีสาน จัดงานสงกรานต์ ประจำปี 2566 “บุญเดือนห้า มหาสงกรานต์ มทร.อีสาน บ้านเฮา” อนุรักษ์ประเพณีไทย

วันที่ 11 เมษายน 2566 มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน นำโดย รองศาสตราจารย์ ดร.โฆษิต ศรีภูธร อธิการบดี มทร.อีสาน พร้อมคณะผู้บริหารมหาวิทยาลัยนำบุคลากรและนักศึกษาร่วมกัน จัดโครงการวันสงกรานต์สืบสานประเพณีไทย ประจำปี 2566 โดยได้รับเกียรติจาก นายสยาม ศิริมงคล ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา เป็นประธานกล่าวเปิดงาน และกล่าวอวยพรบุคลากร นักศึกษา มทร.อีสาน เนื่องในเทศกาลสงกรานต์ และมอบรางวัลการประกวดขบวนแห่พระพุทธรูปประจำวันเกิด

ภายในงานมีพิธีทำบุญตักบาตร (อาหารแห้ง) พระภิกษุสงฆ์ จำนวน 9 รูป การจัดขบวนแห่พระพุทธรูปประจำเมืองนครราชสีมา “พระชัยเมืองนครราชสีมา” พระพุทธรูปพระจำมหาวิทยาลัย “พระพุทธนพรัตน์สีมามงคลพิสุทธิ์” โดยมี ผู้บริหาร อาจารย์อาวุโส องค์การนักศึกษา สภานักศึกษาร่วมในขบวน และขบวนพระประจำวันเกิด การประกวดขบวนพระประจำวันเกิด โดยบุคลากร มทร.อีสานและนักศึกษาต่างจัดขบวนด้วยความสวยงาม และการออกซุ้มอาหารประจำถิ่น

นอกจากนี้ ยังมีการแสดงจากกลุ่มอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน นักศึกษาชมรมพื้นถิ่นอีสาน พิธีสรงน้ำพระพุทธรูป พระชัยเมืองนครราชสีมา พระพุทธนพรัตน์สีมามงคลพิสุทธิ์ และพระประจำวันเกิด พิธีรดน้ำสมมาผู้อาวุธโส ผู้บริหาร อาจารย์อาวุโส ผู้มีพระคุณต่อ มทร.อีสาน ซึ่งบุคลากรและนักศึกษาได้แต่งกายชุดอนุรักษ์ไทยอย่างสวยงาม บรรยากาศเป็นไปด้วยความรักและความอบอุ่น

วราภรณ์ นามบุตร งานประชาสัมพันธ์และเผยแพร่ มทร.อีสาน รายงาน