มทร.อีสาน ร่วม จ.โคราช ลงพื้นที่กำจัดขยะมูลฝอย พัฒนาแหล่งน้ำลำตะคอง ลดการเกิดปัญหาสิ่งอุดตันทางเดินแหล่งน้ำ

วันที่ 25 เมษายน 2566 มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน โดย รองศาสตราจารย์ ดร.โฆษิต ศรีภูธร อธิการบดีมหาวิทยาลัย พร้อมด้วย อาจารย์ ดร.โสภิดา สัมปัตติกร ผู้ช่วยอธิการบดี ร่วมพิธีเปิด พร้อมสนับสนุนน้ำดื่ม ในโครงการเพิ่มประสิทธิภาพการระบายน้ำในลำตะคอง ช่วงอ่างอัษฏางค์-สะพานโรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมา ถึง ประตูระบายน้ำข่อยงาม อำเภอเมือง จังหวัดนคราชสีมา ระยะทาง 4.5 ก.ม. ณ วัดพลับ อำเภอเมือง จังหวัดนครราชสีมา โดยมี นายสยาม ศิริมงคล ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา เป็นประธานเปิดโครงการ ซึ่งมีหน่วยงานราชการและประชาชนจิตอาสาเข้าร่วมกิจกรรมจำนวนมาก สำหรับมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน ได้นำคณะผู้บริหาร พร้อมด้วย บุคลากร นักศึกษา และจิตอาสา มทร.อีสาน ได้ลงพื้นที่ร่วมพัฒนา ทำความสะอาดและกำจัดสิ่งปฏิกูล ณ บริเวณลำน้ำลำตะคองซึ่งติดกับด้านหลังมหาวิทยาลัย
โดยกิจกรรมในโครงการมีการดำเนินการรื้อสิ่งกีดขวางทางน้ำและปรับปรุงภูมิทัศน์ 2 ฝั่งคลองของลำตะคอง
ช่วงไหลผ่านอำเภอเมือง พัฒนาพื้นที่ให้เป็นสถานที่สำหรับพักผ่อนหย่อนใจ โดยได้นำเจ้าหน้าที่ พร้อมอุปกรณ์ เครื่องจักรมาดำเนินการตัดแต่งต้นไม้ ทำความสะอาดริมลำตะคอง ขุดและเก็บเศษกิ่งไม้ออกจากลำน้ำ การกำจัดวัชพืชที่กีดขวางลำน้ำ เพื่อป้องกันและแก้ไขปัญหาอุทกภัยและภัยแล้ง ในพื้นที่อำเภอเมืองนครราชสีมาและพื้นที่ท้ายน้ำ ทั้งนี้ ประชาชนและจิตอาสาจังหวัดนครราชสีมา ยังได้ร่วมทำความดี เพื่อเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 70 พรรษา 28 กรกฎาคม 2566
วราภรณ์ นามบุตร งานประชาสัมพันธ์และเผยแพร่ มทร.อีสาน รายงาน