มทร.อีสาน จัดโครงการสัมมนาอาจารย์ที่ปรึกษามหาวิทยาลัยฯ แจงบทบาทหน้าที่ เสริมเทคนิคและทักษะในการให้คำปรึกษาแก่นักศึกษา

วันที่ 1 มิถุนายน 2566 มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน โดย รองศาสตราจารย์ ดร.โฆษิต ศรีภูธร อธิการบดีมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน มอบหมายให้ อาจารย์สรวิศ ต.ศิริวัฒนา รองอธิการบดีฝ่ายกิจการนักศึกษาและศิษย์เก่าสัมพันธ์ เป็นประธานเปิด โครงการสัมมนาอาจารย์ที่ปรึกษามหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2566 จัดโดย กองพัฒนานักศึกษา ณ ห้องประชุมมรกตอีสาน ชั้น 5 อาคารสำนักวิทยบริการและเทคโนโลยีสารสนเทศ สำหรับโครงการดังกล่าวมีวัตถุประสงค์ เพื่อให้อาจารย์ที่ปรึกษาทราบถึงนโยบายของมหาวิทยาลัยในการดำเนินงานของอาจารย์ที่ปรึกษา มีความรู้ความเข้าใจ และทักษะเกี่ยวกับบทบาทของอาจารย์ที่ปรึกษาในการดูแลนักศึกษา และการให้คำปรึกษาวัยรุ่น ซึ่งมีอาจารย์ที่ปรึกษาจากทั้ง 6 คณะ ในพื้นที่ มทร.อีสาน นครราชสีมา เข้าร่วมโครงการ จำนวน 155 คน โดยได้รับเกียรติจาก คุณภาคิน อำรุงจิตชัย นักจิตวิทยา ศูนย์สุขภาพจิตที่ 9 เป็นวิทยากรให้ความรู้ด้านจิตวิทยาวัยรุ่น การพัฒนาการของวุฒิภาวะ ความเครียด ผลกระทบ กลวิธาน แก่อาจารย์ผู้เข้าร่วมสัมมนา
อาจารย์สรวิศ ต.ศิริวัฒนา รองอธิการบดีฝ่ายกิจการนักศึกษาและศิษย์เก่าสัมพันธ์ เปิดเผยว่า มทร.อีสาน ได้ให้ความสำคัญอย่างยิ่งในเรื่องของคุณภาพชีวิต ของบุคลากร และนักศึกษา โดยเฉพาะนักศึกษา ซึ่งจะต้องใช้ชีวิตในมหาวิทยาลัยเป็นระยะเวลาตั้งแต่ 3ปี – 5 ปี ขึ้นอยู่กับหลักสูตรที่ศึกษา จึงจะต้องมีการปรับตัวให้เข้ากับสังคมใหม่ เพื่อนใหม่ สภาพแวดล้อมใหม่ ให้สามารถใช้ชีวิตได้อย่างถูกต้อง และเหมาะสมทั้งในด้านการเรียน การเข้าสังคม หรือในด้านชีวิตความเป็นอยู่นั้น ด้วยเหตุดังกล่าว นักศึกษามักประสบความเครียดจากการปรับตัว เนื่องจากสภาพสังคมในปัจจุบันมีการเปลี่ยนแปลงรวดเร็วมาก ส่งผลกระทบต่อการดำเนินชีวิต อาจนำมาซึ่งปัญหาและการสูญเสียทรัพยากรบุคคลอันมีค่า อาจารย์ที่ปรึกษาจึงเป็นบุคคลที่มีบทบาทสำคัญ นอกจากการสอนทางวิชาการแล้ว อีกบทบาทหนึ่งคือ การเป็นผู้ให้คำปรึกษา คอยส่งเสริม และให้ความช่วยเหลือในด้านต่าง ๆ เพื่อให้นักศึกษาสามารถพัฒนาตนเองได้อย่างมีประสิทธิภาพต่อไป
วราภรณ์ นามบุตร งานประชาสัมพันธ์และเผยแพร่ มทร.อีสาน รายงาน