มทร.พระนคร ส่งเสริมกิจกรรมรับน้องสร้างสรรค์ อนุญาตให้ผู้ปกครองสังเกตการณ์ได้

ดร.ณัฐวรพล รัชสิริวัชรบุล อธิการบดี มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลพระนคร กล่าวว่า การเปิดเรียนในภาคการศึกษาที่ 2566 นี้ มีนักศึกษาใหม่เข้าสู่ระบบของราชมงคลพระนคร กว่า 4,000 คน โดยนอกเหนือจากการเรียนการสอน การทำกิจกรรมสร้างความสัมพันธ์แรกพบระหว่างกัน จะช่วยให้น้องใหม่ลดกำแพงต่อกัน ภายใต้กิจกรรมประชุมเชียร์ต้อนรับน้องใหม่ ในปีนี้มหาวิทยาลัยมีนโยบายให้ทุกคณะกำกับดูแลการจัดกิจกรรมประชุมเชียร์ ต้อนรับน้องใหม่อย่างสร้างสรรค์ ส่งเสริมให้นักศึกษาเรียนรู้ รักสามัคคี มีระเบียบวินัย และถ่ายทอดความสัมพันธ์อันดีระหว่างรุ่นพี่สู่รุ่นน้อง เอื้ออาทร ช่วยเหลือเกื้อกูลกันฉันพี่น้อง พร้อมทั้งสร้างภาพลักษณ์ที่ดีให้แก่มหาวิทยาลัย โดยได้กำหนดเกณฑ์และมาตรฐานในการประชุมเชียร์ ทุกครั้งที่มีการจัดกิจกรรมต้องอยู่ภายในมหาวิทยาลัยและเป็นนักนักศึกษาปัจจุบัน ห้ามจัดกิจกรรมภายนอกมหาวิทยาลัยเด็ดขาด โดยต้องมีอาจารย์ที่ปรึกษาหรือเจ้าหน้าที่ควบคุมดูแล นอกจากนี้ การจัดกิจกรรมประชุมเชียร์ในแต่ละครั้ง ต้องเสร็จสิ้นไม่เกินเวลา 18.00 น. และให้นักศึกษาต้องออกจากมหาวิทยาลัยก่อนเวลา 19.00 น. สามารถจัดกิจกรรมตั้งแต่วันที่ 26 -30 มิถุนายน 2566
ทั้งนี้ การเข้าร่วมกิจกรรมจะต้องเป็นไปด้วยความสมัครใจของนักศึกษาไม่บังคับ ไม่กดดัน ที่สำคัญคือต้องไม่เป็นกิจกรรมที่ก่อให้เกิดความรุนแรง และไม่ก่อให้เกิดการล่วงละเมิดสิทธิส่วนบุคคลของนักศึกษาใหม่ ทั้งนี้ผู้บริหาร คณาจารย์และเจ้าหน้าที่ร่วมรับผิดชอบกำกับดูแลอย่างใกล้ชิด และผู้ปกครองสามารถร่วมสังเกตการณ์จัดกิจกรรมได้ด้วย กรณีฝ่าฝืนจัดกิจกรรมที่ก่อให้เกิดปัญหารุนแรง หรือล่วงละเมิดสิทธิส่วนบุคคล มหาวิทยาลัยกำหนดบทลงโทษพักการเรียน 1 ภาคการศึกษาทันที
นันทนา สีมา สื่อสารองค์การราชมงคลพระนคร รายงาน